Trang chủ Sống Khoẻ 10 cách để tăng cường sự trao đổi chất (Metabolism) của bạn

10 cách để tăng cường sự trao đổi chất (Metabolism) của bạn

244
0

Bạn có thể làm sự trao đổi chất trong cơ thể tốt hơn tốt hơn?

Thúc đẩy sự trao đổi chất là Chén thánh của việc theo dõi cân nặng khắp nơi, nhưng cơ thể bạn đốt cháy calo nhanh như thế nào phụ thuộc vào nhiều thứ. Một số người được di truyền sư trao đổi chất nhanh hơn so với người khác. Đàn ông có xu hướng đốt cháy nhiều calo hơn so với phụ nữ, ngay cả trong khi nghỉ ngơi. Và đối với hầu hết mọi người, sự trao đổi chất chậm dần sau 40 tuổi. Mặc dù bạn không thể kiểm soát tuổi tác, giới tính, yếu tố di truyền, nhưng vẫn có những cách khác để cải thiện sự trao đổi chất của bạn. Dưới đây Sức Khoẻ và Đời Sống 24h giới thiệu 10 cách để tăng cường sự trao đổi chất (Metabolism) của bạn.

Luyện Tập Cơ Bắp
Cơ thể của bạn liên tục đốt cháy calo, thậm chí khi bạn không làm gì. Tốc độ trao đổi chất này là cao hơn ở những người nhiều cơ bắp hơn. Mỗi Kilôgam cơ sử dụng khoảng 13,5 calo một ngày chỉ để duy trì bản thân, trong khi mỗi Kilôgam chất béo đốt cháy chỉ có 4,4 calo hàng ngày. Sự khác biệt nhỏ này có thể tăng lên theo thời gian. Sau một đợt rèn luyện thể lục, cơ bắp được kích hoạt trên khắp cơ thể bạn, nâng cao tỷ lệ trao đổi chất bình quân hàng ngày của bạn.
Nâng cao cường độ tập luyện
Tập aerobic có thể không làm cơ bắp lớn hơn, nhưng nó có thể tăng tốc sự trao đổi chất của bạn trong những giờ sau khi tập luyện. Điều quan trọng là vượt qua giới hạn của bản thân. Tập thể dục cường độ cao khiến cho sự trao đổi chất lớn hơn và lâu hơn so với tập luyện cường độ thấp hoặc trung bình. Để có được những lợi ích, hãy thử một lớp với cường độ cao hơn ở phòng tập thể dục hoặc xen kẽ các đợt chạy bộ trong quá trình đi bộ, cố gắng tăng thời gian chạy và giảm thời gian đi bộ.
Uống Nước Đầy Đủ
Cơ thể bạn cần nước để xử lý calo. Thậm chí nếu bạn hơi bị mất nước, sự trao đổi chất của bạn có thể chậm lại. Trong một nghiên cứu, những người lớn uống tám ly nước hoặc hơn mỗi ngày đốt cháy nhiều calo hơn những người uống bốn ly. Để cơ thể đủ nước, uống một cốc nước hoặc đồ uống không đường khác trước mỗi bữa ăn và đồ ăn nhẹ. Ngoài ra, ăn trái cây tươi và rau quả là thực phẩm có nước tự nhiên, chứ không phải là bánh quy hay khoai tây chiên.
Bạn có nên thử Nước uống tăng lực?
Một số thành phần trong thức uống tăng lực có thể làm tăng sự trao đổi chất của bạn. Thành phần chính của nước tăng lực là Caffeine, chất làm tăng sử dụng năng lượng trong cơ thể bạn. Một số loại có thêm taurine, một axit amin. Taurine có thể tăng tốc độ trao đổi chất của bạn và có thể giúp đốt cháy chất béo. Nhưng sử dụng nước uống tăng lực có thể gây ra các vấn đề như huyết áp cao, lo lắng, và các vấn đề giấc ngủ cho một số người. Học viện Nhi khoa Mỹ không khuyến khích dùng nước uống tăng lực ở trẻ em và thanh thiếu niên.
bua an nhe
Ăn Nhẹ Một Cách Thông Minh
Ăn thường xuyên hơn có thể giúp bạn giảm cân. Nếu bạn ăn bữa chính với thời gian nghỉ giữa các bữa dài, sự trao đổi chất của bạn sẽ chậm lại giữa các bữa ăn. Nếu có một bữa ăn nhỏ hoặc ăn nhẹ cách 3-4 giờ mỗi lần điều đó giữ cho sự trao đổi chất của bạn được diễn ra liên tục, do đó bạn đốt cháy nhiều calo hơn trong quá trình trao đổi chất của một ngày. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những người ăn thường xuyên ăn ít hơn ở các bữa ăn.
bua an nhe
Thêm Gia Vị Cho Bữa Ăn Của Bạn.
Thức ăn cay chứa hợp chất tự nhiên có thể thúc đẩy sự đổi chất của bạn lên một mức cao hơn. Nấu thức ăn với một muỗng canh ớt đỏ hoặc xanh băm nhỏ có thể tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn. Tác dụng có thể là tạm thời, nhưng nếu bạn ăn thức ăn cay thường xuyên, hiệu quả sẽ được tăng thêm. Đối với một tăng nhanh, thêm gia vị cho món mì ống và các món hầm với những miếng ớt đỏ.
protein
Tăng Cường Thể Lực Với Protein.
Cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo hơn khi tiêu hóa protein hơn là việc ăn chất béo hoặc carbohydrate. Là một phần của một chế độ ăn uống cân bằng, thay thế một số Carbohydrate bằng thức ăn nạc, giàu protein có thể thúc đẩy sự trao đổi chất trong bữa ăn. Nguồn cung cấp protein bao gồm thịt bò nạc, gà tây, cá, thịt gà, đậu phụ, các loại hạt, đậu, trứng, và các sản phẩm từ sữa ít chất béo.
protein
cà phê đen
Nhâm Nhi Một Ly Cà Phê Đen.
Nếu bạn là một người nghiện cà phê, bạn có thể tận hưởng sự tập trung và năng lượng mà nó mang lại. Một trong những lợi ích của cà phê có thể tăng tốc độ trao đổi chất của bạn trong ngắn hạn nếu bạn sử dụng nó điều độ. Caffeine trong cà phê có thể giúp bạn cảm thấy ít mệt mỏi và thậm chí làm tăng độ bền của bạn trong khi bạn tập thể dục.
cà phê đen
tách trà xanh
Nạp Lại Năng Lượng Với Trà Xanh.
Uống trà xanh hay trà ô long là sự kết hợp lợi ích của cafein và catechin, những chất làm tăng tốc quá trình trao đổi chất trong một vài giờ. Nghiên cứu cho thấy uống 2-4 tách trà có thể làm cơ thể đốt cháy hơn 17% calo khi tập thể dục ở mức mạnh vừa phải trong một thời gian ngắn.
tách trà xanh
an-kieng
Tránh Ăn Kiêng Bằng Mọi Giá.
Chế độ ăn kiêng bằng mọi giá - liên quan đến những người ăn ít hơn 1.200 (phụ nữ) hoặc 1800 (đàn ông) calo một ngày - có hại cho bất cứ ai hy vọng sẽ đẩy nhanh sự trao đổi chất của họ. Mặc dù chế độ ăn kiêng có thể giúp bạn giảm cân nhưng bạn sẽ mất đi các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Thêm nữa, nếu nó phá sản, bạn có thể mất cơ bắp, do đó làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn. Kết quả cuối cùng là cơ thể bạn đốt cháy ít calo hơn và tăng cân nhanh hơn so với trước khi ăn kiêng.
an-kieng

(nguồn : Webmd)

Bình luận về bài viết

Hãy là người nhận xét đầu tiên

avatar