Trang chủ Sức Khoẻ và Đời Sống 25 cách để tăng cường trí nhớ của bạn

25 cách để tăng cường trí nhớ của bạn

305
0

Những kỷ niệm, ký ức là một phần không thể tách rời của chúng ta là, nhưng khi càng nhiều tuổi thì trí nhớ của chúng ta càng bị suy giảm. Đối với nhiều người lớn tuổi, sự suy giảm trở nên trầm trọng đến mức họ không còn có thể tự sống một mình và tự chăm sóc bản thân mình được nữa. Đó thực sự là một nỗi sợ mà không ai khi về già muốn gặp phải.

Tin tốt là các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều hơn về khả năng tuyệt vời của não để thay đổi và phát triển các kết nối thần kinh mới mỗi ngày, ngay cả khi chúng ta đã già. Khái niệm này được gọi là neuroplasticity (Tính khả biến thần kinh). Thông qua các nghiên cứu về sự co dãn thần kinh, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng dung lượng bộ nhớ của chúng ta không cố định, mà có thể dẻo dai như nhựa.25 cách để tăng cường trí nhớ của bạn

Để tận dụng tối đa neuroplasticity, bạn sẽ cần tập luyện cho bộ não và chăm sóc sức khoẻ cho cơ thể. Dưới dây là 25 cách để tăng cường trí nhớ của bạn.

Học những thứ mớiChơi cờ vua giúp tăng cường trí nhớ

Sức mạnh của bộ nhớ cũng giống như sức mạnh cơ bắp, càng tập luyên càng mạnh. Nhưng bạn không thể tập mãi với một bài tập và mong nó trở nên mạnh mẽ hơn. Bạn cần phải thay đổi và nâng cao các thách thức cho bộ não của mình, và học một kỹ năng mới là một cách tuyệt vời để tăng cường khả năng nhớ của bộ não.

Có nhiều hoạt động để lựa chọn như:

 • Học chơi một nhạc cụ mới
 • Chơi trò chơi trí tuệ như cờ vua, sodoku…
 • Học một ngoại ngữ mới

Lặp lại và lục lại trí nhớ

Bất cứ lúc nào bạn tìm hiểu một thông tin mới, bạn sẽ có nhiều khả năng ghi lại thông tin đó nếu nó được lặp lại. Việc lặp đi lặp lại củng cố các kết nối chúng ta tạo ra giữa các nơ-ron. Lặp lại những gì bạn nghe thấy. Hãy thử sử dụng nó trong một câu. Viết ra và đọc nó to.

Nhưng công việc không dừng ở đó. Nghiên cứu cho thấy sự lặp lại đơn giản là một công cụ học tập không hiệu quả nếu sử dụng nó một cách máy móc. Bạn cần nhớ lại và sử dụng các thông tin đó trong các tình huống cụ thể để tăng khả năng nhớ.

Dùng mẹo giúp trí nhớMẹo giúp trí nhớ

Mẹo giúp trí nhớ có thể dưới dạng viết tắt, từ viết tắt, bài hát, hoặc giai điệu.

Mẹo giúp trí nhớ đã được thử nghiệm từ những năm 1960 như một chiến lược hiệu quả cho sinh viên. Bạn đã có thể được dạy một vài mẹo giúp trí nhớ để ghi nhớ danh một sách dài. Ví dụ, màu sắc của quang phổ có thể được ghi nhớ với tên ROY G. BIV (Đỏ, cam, vàng, lục, xanh, chàm, tím).

Nhóm hoặc tách thông tin

Nhóm hoặc tách đề cập đến quá trình phân chia các thông tin mới được học thành các đoạn để dễ ghi nhớ hơn. Ví dụ: bạn có thể nhận thấy rằng một số điện thoại 10 chữ số dễ nhớ hơn nếu được nhóm thành ba phần riêng biệt (ví dụ: 0984-354-182) thay vì một số dài (0984354182).

Xây dụng cung điện ký ức

Kỹ thuật cung điện ký ức thường được các nhà vô địch về trí nhớ sử dụng. Trong kỹ thuật cổ xưa này, bạn tạo ra một địa điểm thị giác và phức tạp để lưu trữ các ký ức.

Sử dụng tất cả các giác quan của bạn

Một thủ thuật khác của người nhớ giỏi là họ không chỉ dựa vào một giác quan để giữ lại thông tin. Thay vào đó, họ liên kết thông tin với các giác quan khác, như màu sắc, vị và mùi.

Không nên sử dụng Google ngaySử dụng google

Công nghệ hiện đại đã giúp chúng ta rất nhiều, nhưng nó cũng làm cho bộ não chúng ta lười biếng hơn. Trước khi bạn chạm tay vào điện thoại để hỏi Siri hoặc Google, hãy cố gắng lấy lại thông tin từ trong bộ nhớ của bạn. Quá trình này giúp củng cố các đường dẫn thần kinh trong não của bạn.

Ghi nhớ đường xá và tự xác định vị trí

Khi tới một thành phố khác, một khu vực khác mà bạn chưa bao giờ tới hãy cố gắng ghi nhớ các con đường, những đặc điểm liên quan đến con đường. Sau đó sử dụng các thông tin mà bạn có được để tự trở về mà không bị lạc.

Giữ cho bản thân luôn bận rộn

Bận rộn có thể giúp duy trì trí nhớ theo giai đoạn của não bạn. Một nghiên cứu cho thấy sự liên kết giữa bận rộn với chức năng nhận thức tốt hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã bị giới hạn bởi việc tự báo cáo.

Sống có tổ chức

Một người sống có tổ chức sẽ dễ nhớ lại các sự kiện hơn. Lên danh sách việc cần làm là một cách tốt để tổ chức cuộc sống.

Ngủ đúng giờ

Đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm và thức dậy vào cùng một giờ mỗi sáng. Cố gắng không phá vỡ thói quen của bạn vào cuối tuần. Điều này có thể cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ và giúp tăng cường trí não.

Không xem TV, dùng máy tính, smartphone trước khi đi ngủ

Ánh sáng màu xanh phát ra từ điện thoại di động, tivi và màn hình máy tính ức chế sự sản xuất melatonin, một loại hoóc-môn điều khiển chu kỳ ngủ của bạn (nhịp sinh học). Chu kỳ ngủ kém và không ổn đỉnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu không nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc, các nơ-ron trong não của chúng ta sẽ bị làm việc quá sức. Chúng không còn có thể phối hợp thông tin, làm cho khó tiếp cận được ký ức. Tốt hơn hết là khoảng một giờ trước khi đi ngủ, hãy tắt các thiết bị và cho phép não nghỉ ngơi thư giãn.

Ăn các thực phẩm tốt cho não bộ

Một số thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ bệnh Parkinson và Alzheimer như: 

 • Ngũ cốc nguyên hạt
 • Các loại cây họ đậu
 • Quả hạch
 • Thịt gà
 • Dầu ô-liu, dầu dừa.
 • Các loại cá béo giàu Omega-3

Hạn chế các thực phẩm không tốt cho não.

Không nên ăn hoặc hạn chế các thực phẩm như:

 • Đường
 • Đồ ăn chế biến sẵn
 • Thịt đỏ
 • Đồ chiên
 • Muối

(còn nữa)

 

 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments