Trang chủ Dưỡng Chất Cho Cơ Thể 7 Lợi Ích của Vitamin D bạn cần biết

7 Lợi Ích của Vitamin D bạn cần biết

250
0

Vitamin ánh nắng

Hãy nghĩ đến vitamin D khi bạn chạm vào những tia nắng hè. Nó đôi khi được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời vì nó được sản xuất trong da của bạn để đáp ứng với ánh nắng mặt trời. Vitamin D là một loại vitamin hòa tan trong chất béo, nó bao gồm tổ hợp các vitamin D1, D2, D3. Nó có thể ảnh hưởng đến khoảng 2000 gen trong cơ thể bạn.

lợi-ích-của-vitamin-D
Vitamin D

>>>Đọc Thêm: Vitamin D là gì?

Lợi ích của Vitamin D

Vitamin D có nhiều chức năng quan trọng. Nhưng điều quan trọng nhất là tăng cường khả năng hấp thu canxi và phosphat ở đường ruột, tạo điều kiện cho hệ miễn dịch hoạt động bình thường. Việc hấp thụ đủ lượng vitamin D rất quan trọng với sự phát triển bình thường của xương và răng, cũng như sức đề kháng với một số bệnh tật nhất định.
Nếu cơ thể bạn không có đủ vitamin D, bạn có nguy cơ mắc các bất thường về xương như xương mềm hoặc loãng xương.

  1. Vai trò trong chữa bệnh
   Ngoài các lợi ích chính của nó, nghiên cứu cho thấy vitamin D cũng có thể đóng vai trò:
   – Giảm nguy cơ mắc chứng đa xơ cứng, theo một nghiên cứu năm 2006 đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.
   – Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, theo các phát hiện năm 2008 được công bố trong cuốn Circulation.
   – Giúp giảm khả năng phát triển bệnh cúm của bạn, theo nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.
  2. Chiến đấu với trầm cảm
   Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin D có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tiết tâm trạng, giảm triệu chứng trầm cảm. Các nhà khoa học đã phát hiện ra những người bị trầm cảm được bổ sung vitamin D có những cải thiện đáng kể.
  3. Giúp bạn giảm cân
   Hãy cân nhắc việc bổ sung vitamin D vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc ngăn ngừa bệnh tim.
   Trong một nghiên cứu gần đây, những người bổ sung vitamin D hàng ngày có thể cải thiện dấu hiệu nguy cơ bệnh tim của họ,đồng thời có thể giảm cân hơn những người bổ sung các dược phẩm khác. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, canxi và vitamin D có tác dungj ngăn chặn sự thèm ăn.

Làm thế nào có được Vitamin D?

Cơ thể bạn sản sinh ra vitamin D tự nhiên khi da được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Mỗi ngày một chút để nhận lợi ích lâu dài, Tất cả những gì bạn cần là giành 10 ph vào mỗi ngày để hưởng thụ không khí và ánh sáng ngoài trời, đặc biệt nếu bạn có làn da trắng. Bên cạnh việc nhận vitamin D thông qua ánh sáng mặt trời, bạn cũng có thể nhận được thông qua một số thực phẩm nhất định và chất bổ sung để đảm bảo mức độ đầy đủ của vitamin D trong máu của bạn.

Thói quen sống thiếu vitamin D

Nhiều lối sống và các yếu tối môi trường khách quan có thể ảnh hưởng đến khả nằng có đủ lượng vitamin D của bạn qua ánh nắng mặt trời. Những yếu tố này bao gồm
-Sự ô nhiễm.
-Sử dụng kem chống nắng.
-Dành nhiều thời gian trong nhà
-Sống ở các thành phố lớn, các tòa nhà cao tầng che khuất mặt trời
-Có làn da sẫm màu
Đó là lý do tại sao chúng ta cần bổ sung vitamin D từ các nguồn khác bên ngoài.
Các triệu chứng thiếu hụt vitamin D ở người lớn bao gồm:
-Cảm giác mệt mỏi chung, đau nhức .
-Đau cơ xương hoặc cơ yếu có thể gây khó khăn khi leo lên cầu thang, đi bộ, đứng lên khỏi sàn thấp.
-Gãy xương, đặc biệt ở chân, xương chậu và hông.
Các bác sĩ có thể chẩn đoán thiếu hụt vitamin D bằng cách làm xét nghiệm máu đơn giản. Nếu bạn bị thiếu máu, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X quang để kiểm tra sức khoẻ của xương.

Phải làm gì nếu bạn bị thiếu vitamin D

Nếu bạn bị chẩn đoán bị thiếu vitamin D, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên bổ sung vitamin D hàng ngày. Nếu bạn bị thiếu hụt nghiêm trọng, họ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc viên hoặc chất lỏng vitamin D liều lượng cao. Bạn cũng nên đảm bảo nhận được vitamin D thông qua ánh sáng mặt trời và các loại thực phẩm bạn ăn.

Những thực phẩm giàu vitamin D

Rất ít thực phẩm có chứa vitamin D tự nhiên. Vì vậy bạn sẽ phải thường xuyên sử dụng những thực phẩm này bao gồm:Cá hồi, cá thu, lòng đỏ trứng, tôm, sữa , ngũ cốc, sữa chua, nước cam …

thực-phẩm-có-vitamin-D
Thực phẩm chứa Vitamin D

Bạn cần bao nhiêu vitamin D

Có một số tranh cãi về lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Các nghiên cứu gần đây cho thấy bạn cần nhiều vitamin D hơn những gì bạn nghĩ. Mức huyết thanh trong máu bình thường dao động từ 50 đến 100 microgam/dl. Tùy thuộc vào mức độ trong máu của bạn, nhu cầu vitamin D của bạn có thể tăng lên.

Viện Thực phẩm và Khoa học Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến cáo về lượng bổ sung vitamin D vào cơ thể dựa trên đơn vị quốc tế (IUs) mỗi ngày. IUs là một loại đo lường tiêu chuẩn cho thuốc và vitamin. IUs giúp các chuyên gia xác định mức độ ăn vào, độc tính và thiếu hụt của mỗi người.

Một IU không giống nhau cho mỗi loại vitamin. Các IU được đề nghị cho vitamin D là:

-Trẻ em và thanh thiếu niên: 600 IU
-Người lớn đến 70 tuổi: 600 IU
-Người lớn trên 70 tuổi: 800 IU
-Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú: 600 IU

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments