Trang chủ Sức Khoẻ và Đời Sống Slideshow: 9 lời khuyên cho chế độ ăn sạch

Slideshow: 9 lời khuyên cho chế độ ăn sạch

230
0

Chế độ ăn sạch là gì?

Chế độ ăn sạch nghĩa là chọn những thực phẩm tự nhiên nhất có thể. Ăn sạch không có nghĩa là ăn kiêng, đó là hạnh phúc và là cách để sống khoẻ mạnh. Đơn giản nhất, ăn sạch là sử dụng các loại thực phẩm còn nguyên giá trị dinh dưỡng ban đầu, hoặc các loại thực phẩm “thực sự” – tức là thực phẩm ít chế biến, tinh chế, và xử lý, làm cho chúng càng gần với hình thức tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, việc sản xuất thực phẩm thời nay đã trở nên quá phức tạp nên chỉ đơn giản là ăn các loại thực phẩm còn nguyên giá trị dinh dưỡng cũng là một vấn đề khó khăn. Ăn sạch không phải là điều gì quá khó khăn hay phức tạp, bạn chỉ cần phải biết những gì nên ăn và hạn chế ăn những thứ không tốt cho sức khoẻ. Dưới đây sức khoẻ và đời sống 24h xin giới thiệu một số lời khuyên cho chế độ ăn sạch.

Chọn thực phẩm nguyên hình dạng

Ý tưởng cơ bản của chế độ ăn sạch là chọn những loại thực phẩm càng gần với hình thức tự nhiên của chúng. Vì vậy thay vì ăn thực phẩm đóng hộp, đóng bao, hoặc các loại thực phẩm đóng gói, hãy chọn thực phẩm tươi, còn nguyên hình dạng tự nhiên. Ví dụ toàn bộ gà tây thay vì thịt viên gà tây đông lạnh hoặc nho thô thay vì kẹo dẻo làm từ nước ép trái cây. Bonus: Khi bạn bỏ qua các loại thực phẩm chế biến sẵn như: khoai tây chiên, bánh quy, và bữa ăn được đóng gói, tức  là bạn đã tránh được việc nạp vào cơ thể calo, đường, muối và chất béo bão hòa.

Ăn nhiều hơn thực phẩm nguyên hạt

Carbohydrates tinh chế, như bánh mì trắng, mì, gạo, mất chất dinh dưỡng trong quá trình sản xuất vì vật hay thay chúng bằng bánh mì ngũ cốc(whole wheat bread) và mì ống hoặc gạo lứt. Hoặc lựa chọn thực phẩm nguyên hạt khác như bột yến mạch, bỏng ngô, lúa mạch, hoặc lúa mì bulgur. Sự thay đổi này có thể có một tác động lớn: Nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim, bệnh tiểu đường type 2 và ung thư ruột kết.

Tăng cường rau xanh và hoa quả

Nội Dung Quảng Cáo
Loading...

Những loại thực phẩm tự nhiên là hai thành phần chính của việc ăn uống sạch sẽ. Một số người ăn sạch sẽ nói tất cả các sản phẩm của bạn nên được tươi. Nhưng những người khác nói rằng tùy chọn đông lạnh và đóng hộp là những điều tốt nhất tiếp theo, kể từ khi họ có giống như nhiều chất dinh dưỡng. Chỉ cần đọc nhãn để đảm bảo bạn không nhận được thêm đường hoặc muối. Cũng chọn toàn bộ trái cây thay vì nước trái cây, trong đó có ít chất xơ và đường nhiều hơn. Mục đích để có được ít nhất là năm tới chín phần trái cây và rau mỗi ngày

Cẩn thận với muối và đường

Thực phẩm sạch tự nhiên ít muối và đường, thêm chúng là đi ngược lại với cách tiếp cận tự nhiên nhất có thể. Thực phẩm qua chế biến là nguồn chính của muối và đường, khi bạn tránh xa chúng tức là bạn cắt giảm lượng muối và đường. Nếu không, đọc kỹ thành phần để biết các chất tạo ngọt và muối có được thêm vào không, thậm chí trong các thực phẩm có vẻ tốt cho sức khoẻ, như sữa chua hoặc nước sốt cà chua. Ngoài ra nên theo dõi có bao nhiêu đường và muối bạn đã thêm vào thức ăn và thức uống của bạn. Hãy thử nêm thức ăn với các loại gia vị và thảo dược thay thế.

Không sử dụng hoá chất nhân tạo

Màu nhân tạo, chất tạo ngọt, chất bảo quản, và các thành phần nhân tạo khác không có chỗ trong chế độ ăn sạch. Tại cửa hàng tạp hóa, đọc nhãn thực phẩm và tránh xa những thứ được làm giả.

Nhâm nhi thêm vài ngụm nước

Thay vì uống nước ép trái cây và nước giải khát có đường, hãy nhâm nhi đồ uống có hàm lượng calo thấp, chẳng hạn như nước và trà thảo dược. Nước có thể kiềm chế cơn đói của bạn và giúp bạn cảm thấy no, nhưng nó cũng có thể chống đỡ mệt mỏi và cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn. Nếu bạn cần nước giải khát? Hãy pha vào nước với một lát chanh hoặc chồi non cây bạc hà.

Cân nhắc khi sử dụng rượu hoặc cafe

Một số người ăn sạch bỏ rượu và caffeine, hoàn toàn ủng hộ việc uống nhiều nước. Những người khác vẫn dùng rượu và caffeine và nói vẫn OK nếu dùng điều độ. Ăn sạch hay không, các chuyên gia khuyến cáo không quá 400 mg caffeine (600ml-1000ml cafe) mỗi ngày, và một ly rượu đối với phụ nữ và hai đối hai nam giới. Ngoài ra hãy tránh việc cho thêm đường vào các đồ uống này.

Sử dụng thực phẩm hữu cơ

Những người nông dân sử dụng thuốc trừ sâu tự nhiên và tránh những chất do con người tạo ra, vì vậy một số người nói rằng sản phẩm hữu cơ là cách tốt nhất để ăn sạch. Nó tuỳ thuộc vào bạn khi quyết định nó quan trọng như thế nào trong chế độ ăn uống của bạn. Bạn cũng có thể mua sắm tại chợ địa phương của bạn để tìm ra những loại thuốc trừ sâu mà các nông dân đang sử dụng. Mẹo: Thuốc trừ sâu thường bị gió thổi khi được phun bên ngoài trái cây và rau, vì vậy bạn có thể chọn các loại thực phẩm không hữu cơ với vỏ bạn không ăn được như: bơ, bắp, và hành tây.

Tỉnh táo khi chọn thịt và sữa

Thịt, sữa và trứng bạn mua ở các cửa hàng có thể đến từ những con vật có chứa hormon tăng trưởng và kháng sinh. Chế ăn sạch sẽ không sử dụng chúng mà lựa chọn thịt, trứng sữa được dán nhãn thực phẩm hữu cơ. Chợ địa phương là một nơi tốt để tìm hiểu thêm về nơi thịt và sữa của bạn đến từ đâu. Thủy sản không được dán nhãn là thực phẩm hữu cơ, vì vậy hãy chọn những thuỷ sản có  hàm lượng thuỷ ngân thấp. Phương pháp tốt nhất để bổ sung protein cho chế độ ăn sạch là từ các loại hạt(hạnh nhân, điều, đậu phộng...), đậu, và các loại quả thuộc họ đậu(Legume)

Bình luận về bài viết

Hãy là người nhận xét đầu tiên

avatar