Trang chủ Trái cây tốt cho sức khoẻ Có nên ăn trái cây vào buổi tối không?

Có nên ăn trái cây vào buổi tối không?

928
1

Bữa tối đã qua từ lâu, và đã gần đến giờ đi ngủ và bạn chỉ muốn ăn cái gì đó. Nhưng bạn cũng không muốn tăng cân. Vì vậy, bạn nghĩ đến các loại trái cây. Trái cây tốt cho sức khoẻ điều đó có thể bạn đã biết, tuy nhiên bạn đang tự hỏi liệu có nên ăn trái cây vào buổi tối không? Hãy tìm hiểu xem nhé!

Có nên ăn trái cây vào buổi tối?

ăn-trái-cây-vào-ban-đêm

Câu trả lời cho câu hỏi có thể gây tranh cãi. Nhưng có một số ưu nhược điểm của việc này bạn nên biết.

  • Ưu điểm – Trái cây chứa vitamin, chất xơ, khoáng chất và hoá chất thực vật có nhiều lợi ích sức khoẻ. Và ăn trái cây vào ban đêm thì tốt hơn là ăn những thứ như đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn. Một số chuyên gia thậm chí còn nói rằng ăn một số loại trái cây vào ban đêm mang lại cho bạn chất lượng giấc ngủ tốt hơn.
  • Nhược điểm – Một số chuyên gia cho rằng ăn trái cây vào buổi tối có thể làm gián đoạn giấc ngủ và mất đi sự cân bằng hoóc môn. Ngoài ra, ăn ngoài bữa chính có thể làm xáo trộn lượng calo nạp vào và sự thèm ăn. Các chuyên gia cũng nói rằng nếu bạn bị bệnh ruột kích thích hoặc bệnh Crohn, hoặc có vấn đề về hấp thụ fructose, ăn trái cây vào buổi tối có thể làm bệnh nghiêm trọng thêm. Bên cạnh đó ăn các loại trái cây có tính axit cao như dứa và cam vào ban đêm có thể là một vấn đề lớn nếu bạn bị trào ngược dạ dày.
  • Khả năng gây tăng cân – Trái cây nói chung chứa ít calo và ăn một ít sẽ không làm bạn tăng cân một cách đáng kể. Tuy nhiên, sau khi nạp đủ lượng calo cần thiết của mỗi ngày và sau đó ăn thêm một quả chuối cỡ trung bình trước khi đi ngủ, bạn sẽ nạp thêm khoảng 100 calo vào tổng lượng calo cần thiết hàng ngày. Nếu việc này trở thành một thói quen, mỗi tuần bạn sẽ thêm khoảng 735 calo. Và trong 4 tuần rưỡi cơ thể bạn sẽ tăng thêm vài lạng (tương đương 3.500 calo).

Lời khuyên: bạn nên xem xét tất cả những ưu và nhược điểm trước khi quyết định nên ăn trái cây vào ban đêm hay không. Và nếu bạn muốn ăn trái cây vào ban đêm hãy chọn loại trái cây phù hợp với mình. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên ăn trái cây ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ.

Những trái cây có thể ăn vào buổi tối

Nếu bạn định ăn trái cây vào buổi tối, dù ăn một loại trái cây hay kết hợp với thực phẩm khác, bạn nên lựa chọn những thứ tốt cho sức khoẻ. Tránh các loại trái cây đóng hộp vì chúng có xi-rô đường chứa rất nhiều calo. Nếu ăn trái cây vào ban đêm là một thói quen lâu dài, bạn nên theo dõi lượng calo nạp vào trong một tuần để đảm bảo rằng bạn không vượt quá số lượng hàng ngày. Nếu trái cây làm bạn khó ngủ hãy đổi sang một loại khác.

Các loại trái cây khác nhau có tác động khác nhau đến lượng đường trong máu, được gọi chỉ số đường huyết (GI) của trái cây. Trái cây có GI thấp liên quan đến việc duy trì lượng đường trong máu lâu hơn, trong khi các trái cây có GI cao sẽ dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu và sau đó là giảm đột ngột. Sự sụt giảm đột ngột khiến bạn cảm thấy đói và làm bạn thèm ăn ngọt, dẫn đến nguy cơ tăng cân. Để kiểm soát trọng lượng bạn nên chọn những trái cây có GI thấp. Dưới đây là một số loại trái cây với GI thấp mà bạn có thể lựa chọn.

FruitsGI
Cherries22
Bưởi25
Mơ (Đã sấy khô)31
38
Táo38
Đào42
Cam44
Nho xanh46
Kiwi49
Chuối55

 

guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất most voted
Inline Feedbacks
View all comments
cathy_nguyen
cathy_nguyen
28 Tháng Chín, 2018 2:40 chiều

mình toàn ăn trái cây vào buổi tối haha