Trang chủ Sức Khoẻ Bà Bầu Bà bầu nên ăn gì để con thông minh hơn?

Bà bầu nên ăn gì để con thông minh hơn?

119
0

Chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Nhưng điều đó càng quan trọng hơn với nữ giới khi mang bầu vì em bé trong bụng phụ thuộc vào chất dinh dưỡng từ mẹ. Và bộ não đang phát triển nhanh chóng của bé có thể bị tổn thương đối với bất kỳ sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nào, đặc biệt là khoảng thời gian từ tuần thứ 24 đến tuần thứ 40 của thai kỳ. Hãy tìm hiểu xem chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của bé như thế nào và bà bầu nên ăn gì để con thông minh hơn.

Chế độ ăn uống cân bằng để bé thông minh hơn

Chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng trong thời kỳ mang thai rất quan trọng cho sự phát triển tinh thần và thể chất của bé. Nói chung, bạn cần bổ sung thêm khoảng hơn 300 calo mỗi ngày khi bạn mang thai. Và bạn cũng cần đảm bảo rằng chế độ ăn uống nên bao gồm nhiều nhóm thực phẩm như ngũ cốc và bánh mì, trái cây và rau các loại, protein, và các sản phẩm từ sữa.

  • Trái cây và rau quả chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C (có trong bưởi, cam,…) và axit folic (có trong các loại rau lá xanh như rau bina). Tốt nhất là bạn nên ăn khoảng 300g đến 600g trái cây và ít nhất 300g rau mỗi ngày.
  • Bánh mì và ngũ cốc có carbohydrate thường là nguồn năng lượng chính cho cơ thể của bạn. Chúng cũng có thể chứa nhiều vitamin và chất xơ cần thiết. 
  • Em bé đang phát triển của bạn cần rất nhiều protein, đặc biệt là trong ba tháng đầu và thứ hai của tam cá nguyệt. Thịt, trứng và đậu là những nguồn protein tốt và bạn nên ăn khoảng 300g protein mỗi ngày.
  • Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi và sữa chua là những nguồn cung cấp canxi rất quan trọng, là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho em bé.

Bà bầu nên ăn gì để con thông minh hơn?

Một số chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với bộ não đang phát triển của bé.bà bầu nên ăn gì để con thông minh

Cholin. Theo các nghiên cứu cholin có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não của bé. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng bổ sung đầy đủ choline cải thiện các chức năng học và nhớ ở loài gặm nhấm. Và những lợi ích này tồn tại suốt cuộc đời. Trứng là nguồn bổ sung tuyệt vời của cholin; các thực phẩm bổ sung cholin khác bao gồm sữa, mầm lúa mì, súp lơ, thịt gà, thịt lợn. 

Sắt. Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng cho não của bé. Một nghiên cứu trên 278 trẻ em cho thấy tình trạng thiếu sắt trong tử cung có liên quan đến điểm số thấp hơn về trí thông minh, kỹ năng vận động cơ bản, khả năng ngôn ngữ và sự tập trung ở trẻ lên 5.
Đậu khô, hoa quả khô (ví dụ nho khô, mận và mơ), thịt đỏ (ví dụ thịt bò, lơn) và rau lá như rau bina và cải xoăn là nguồn cung cấp chất sắt rất tốt. Ngoài ra, thực phẩm có chứa vitamin C (ví dụ như cà chua, dâu tây, cam, bưởi,…) sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt tốt hơn.

Omega-3. Axit béo Omega-3 là những khối cấu tạo quan trọng của bộ não và võng mạc của bé. Bên cạnh đó Omega-3 còn có thể có vai trò trong việc ngăn ngừa chứng trầm cảm. Điều đặc biệt là cơ thể của bạn không thể tự tạo ra các axit béo cần thiết này vì vậy bạn cần phải bổ sung chúng thông qua đường ăn uốn. Các loại cá béo như cá ngừ và cá hồi là nguồn bổ sung rất tốt Omega-3.

Chất đạm. Việc không bổ sung đầy đủ chất đạm(protein) cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của bé và thậm chí có thể dẫn đến việc bị khuyết tật học vấn. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn bổ sung đầy đủ protein trong thời gian mang thai. Bạn có thể bổ sung protein từ thịt gia cầm, sữa ít chất béo và thịt. Cây họ đậu, đậu nành, hạt và các loại hạt (ví dụ như hạnh nhân, đậu phộng và hạt phỉ), và ngũ cốc như quinoa cũng chứa protein.

Kẽm. Các nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của kẽm đối với sự phát triển của não đã tìm ra một số dấu hiệu cho thấy thiếu nó có thể có những tác động bất lợi lên chức năng não của bé. WHO còn cho biết việc bổ sung kẽm còn giúp ngăn ngừa bệnh tật và giảm tử vong, đặc biệt là trẻ em sinh thiếu cân hoặc chậm phát triển. Thịt bò, thịt cừu, thịt heo, hạt, đậu và ngũ cốc là nguồn bổ sung kẽm rất tốt. 

Việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trên qua thực phẩm là rất quan trong trọng thời gian mang thai, ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung qua các loại thực phẩm chức năng tuy nhiên sự bổ sung này cần hỏi ý kiến của bác sĩ, vì sự dư thừa các chất dinh dưỡng như sắt có thể gây phản ứng ngược và dẫn đến sự phát triển não bất bình thường.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments