Trang chủ Sức Khoẻ Trẻ Em Bé 1 tuổi chưa mọc răng có bình thường không?

Bé 1 tuổi chưa mọc răng có bình thường không?

1241
0

Mới lần đầu làm cha mẹ, bạn chắc hẳn sẽ cảm thấy phấn khích khi nhìn thấy những chiếc răng đầu tiên của bé. Nhưng đôi khi, bạn sẽ không nhìn thấy người bạn nhỏ xíu màu trắng đó khi sinh nhật đầu tiên của bé đã qua. Điều đó khiến bạn lo lắng, và bạn có thể bắt đầu tự hỏi liệu có điều gì không ổn hay không? 

bé-1-tuổi-chưa-mọc-răngCó bình thường không khi bé 1 tuổi chưa mọc răng?

Việc chưa thấy con mọc răng đầu tiên lúc 12 tháng tuổi là bình thường vì mỗi bé có một quá trình phát triển khác nhau. Nói chung, răng đầu tiên của bé sẽ mọc trong khoảng từ 4 đến 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp 1 tháng tuổi đã mọc răng, hoặc có bé đến một tuổi rưỡi mới mọc răng đầu tiên. Nói chung đây là khoảng thời gian bình thường để bé mọc chiếc răng đầu tiên.

Việc bé chậm mọc răng có thể có một vài lý do như:

 • Giới tính: Các bé gái có xu hướng mọc răng sớm hơn so với bé trai.
 • Di truyền: Các yếu tố di truyền cũng có thể đóng vai trò ở đây: cha mẹ lúc bé mọc răng muộn thì con cái sau này cũng có thể mọc răng muộn.
 • Một số hội chứng hoặc bệnh: Những bệnh này có thể bao gồm thiếu máu, trẻ sơ sinh thiếu cân, bại não. Hội chứng thiếu răng bẩm sinh là một bệnh di truyền ở trẻ làm cho răng không mọc được. Bệnh thiếu răng bẩm sinh có nghĩa là trẻ sẽ thiếu đi một số răng. Tuy nhiên 2 chứng bệnh này hiếm khi xảy ra.

Lưu ý: Điều quan trọng cần lưu ý là trẻ sơ sinh không thể nhai thức ăn khi răng không có răng, do đó bạn cần phải cho bé ăn thức ăn mềm để tránh các vấn đề về răng miệng đối với bé. Trong hầu hết các trường hợp, sự kiên nhẫn là tất cả những gì bạn cần khi bé mọc răng hoặc bé mọc răng chậm hơn một xíu so với các bạn.

Khi nào bạn nên lo lắng?

Bạn có nên lo lắng nếu đã 1 tuổi rồi mà con chưa mọc răng? Không bạn không cân phải lo lắng, nhưng nếu sau 18 tháng mà bé vẫn chưa mọc chiếc răng đầu tiên thì bạn phải cần đưa con tới bác sĩ nhi khoa. Bạn cần gặp bác sĩ để loại trừ một số vấn đề về sức khoẻ thông qua kiểm tra máu. Bên cạnh đó chụp X-quang cũng có thể được thực hiện để kiểm tra khoang miệng của bé.

Những chia sẻ của các bậc cha mẹ

“Thỉnh thoảng tốt hơn hết là bạn không nên lo lắng quá nhiều. Con gái đầu của tôi tới 12 tháng tuổi rồi mà vẫn chưa mọc răng, nhưng khi bắt đầu mọc răng, chúng mọc rất nhanh, sau khi thấy răng đầu tiên bắt mọc tôi đã thấy một răng khác cũng đang bắt mọc sau đó.”

“Ngày nay, bác sĩ hiếm khi chụp x-quang cho trẻ nhỏ. Thực tế, bác sĩ đã nói với tôi rằng sẽ tốt hơn cho răng của con tôi nếu nó xuất hiện muộn hơn một chút, và cũng bình thường nếu răng của con bạn chưa mọc sau 12 tháng. Nếu con bạn chưa có răng khi được 2 tuổi thì cần phải nghiên cứu thêm. Có một mẹo có thể áp dụng là cho bé gặm miếng gặm nướu, giúp răng của bé mọc dễ dàng hơn. “

Các dấu hiệu cho thấy bé mọc răng

 • Giật mình khi ngủ

  Quá trình mọc răng có thể gây đau đớn cho bé, khiến bé tỉnh dậy vào ban đêm. Nếu bạn nhận thấy bé ngủ không ngon giấc và trở mình quá nhiều vào ban đêm, hãy kiểm tra miệng của bé. Có thể có một số ít răng xuất hiện.

 • Chảy nước miếng

  Nếu bé của bạn chảy nước miếng nhiều bình thường, điều này có thể là do răng đang mọc.

 • Má đỏ

  Đây là một dấu hiệu khác của bé đang mọc răng. Má của bé sẽ đỏ hơn bình thường do viêm và kích ứng nướu.

 • Gặm tay và đồ vật

  Bé đang mọc răng sẽ gặm tay hoặc các đồ vật khác để giảm áp lực hoặc đau do mọc răng. Cố gắng luôn giữ cho tay bé sạch sẽ và không bị nhiễm trùng, và không cho bé nhai các vật nhỏ để tránh bị hóc.

 • Bé quấy khóc hơn

  Bé sẽ quấy khóc nhiều hơn do những cơn đau khi mọc răng. Nếu bé chưa mọc răng khi được một tuổi, và bạn nhận thấy con khóc nhiều hơn trước, bạn có thể sớm thấy được những chiếc răng đầu tiên mọc lên.

 • Bé khó ăn

  Đôi khi bé sẽ cảm thấy khó chịu khi ăn, và bé sẽ cố để đẩy bình sữa hoặc vú của bạn ra khỏi miệng của mình.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments