Trang chủ Sức Khoẻ và Đời Sống Bệnh Zona lây nhiễm như thế nào?

Bệnh Zona lây nhiễm như thế nào?

228
0

Bệnh Zona có lây không?

Bệnh zona là do virut varicella-zoster, cùng loại virut gây ra bệnh thủy đậu. Bệnh zona là bệnh truyền nhiễm nhưng ít lây nhiễm hơn bệnh thủy đậu. Nếu bạn không bị thủy đậu hoặc có một hệ thống miễn dịch kém, bạn có thể bị nhiễm virut varicella-zoster khi tiếp xúc với mụn nước. Một khi các vết loét lên vảy, chúng không còn lây nhiễm nữa.

Khi Nhiễm virut varicella-zoster bạn sẽ bị thủy đậu. Một khi bạn bị thủy đậu lành, virut varicella-zoster vẫn ở trong cơ thể bạn trong trạng thái không hoạt động trong mô thần kinh trong suốt quãng đời còn lại của bạn.

Nếu virus kích hoạt lại, bạn sẽ bị bệnh zona. Bạn chỉ có thể mắc bệnh zona nếu bạn đã bị bệnh thủy đậu.

cach-lay-nhiem-benh-zona
Cách lây nhiễm bệnh zona

Bệnh Zona lây truyền như thế nào?

Bệnh zona chỉ có thể lây lan sang người chưa bao giờ bị thủy đậu. Trong trường hợp này, ai đó mắc bệnh zona có thể truyền virut varicella-zoster cho bạn vì bạn chưa có nó trong cơ thể, dẫn đến bệnh thủy đậu như là bệnh nhiễm trùng ban đầu. Bệnh zona thường ít truyền nhiễm hơn thủy đậu.

mun-nuoc-benh-zona
Mụn Nước Bệnh Zona

Nếu bạn chưa bị bệnh thủy đậu hoặc có một hệ thống miễn yế, bạn bị nhiễm virut varicella-zoster khi tiếp xúc với mụn nước mới rỉ ra từ người khác bị Zona. Như vậy bạn chạm vào chỗ mụn nước, bạn có thể bị thủy đậu nhưng không phải là bệnh zona.

Vi-rút không lây lan sau khi mụn nước nứt vỡ và hình thành vảy cứng, hoặc khi mụn nước được che đậy tốt.

Bạn không thể bị bệnh zona thông qua tiếp xúc với nước bọt hoặc chất tiết mũi của một cá nhân bị nhiễm bệnh. Ví dụ, bạn không thể bị bệnh zona nếu ai đó có ho hoặc hắt hơi gần bạn.

Bị bệnh Zona có thể đi ra ngoài, có thể đi làm không?

Bệnh zona là bệnh truyền nhiễm từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng cho đến khi phát ban và mụn nước vỡ ra và lên vảy khô. Bạn vẫn có thể đi ra ngoài công cộng hoặc làm việc, nhưng bạn nên giữ khoảng cách hoặc tránh lại gần phụ nữ mang thai.

Loại vi rút herpes-zoster, gây ra bệnh zona và bệnh thủy đậu, có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của phụ nữ mang thai và con của họ. Rủi ro bao gồm viêm phổi và các dị tật bẩm sinh. Nếu bạn nhận ra rằng bạn vô tình lây nhiễm cho một người phụ nữ có thai, hãy thông báo ngay cho cô ấy để cô ấy có các biện pháp xử lý kịp thời.

Sau khi đọc bài viết này trên sức blog khoẻ và đời sống 24h bạn đã hiểu được phần nào cách lây truyền và nhiễm bệnh zona, hy vọng nó sẽ bớt được phần nào sự lo lắng khi chẳng may bạn bị mắc phải hay cách để khỏi bị mắc bệnh.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments