Trang chủ Các loại bệnh thường gặp Bệnh zona và bệnh giời leo khác nhau như thế nào?

Bệnh zona và bệnh giời leo khác nhau như thế nào?

407
0

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh Zona và bệnh Giời leo. Thực ra đây là hai loại bệnh hoàn toàn khác nhau về nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và cách điều trị.

Phân biệt được đúng bệnh có ý nghĩa quan trọng trong việc chữa trị kịp thời và đúng phương pháp.

Vậy làm thế nào để nhận biết chúng?

Bệnh giời leo:

Khi da bạn bị có hiện tượng bị bỏng bới axid hữu cơ của côn trùng bọ giời gây ra. Những vùng da tiếp xúc với chất acid của bọ giời sẽ sưng rát, ửng đỏ, tổn thương đău. Bệnh thường khỏi sau 5 – 7 ngày.

benh-gioi-leo
Bệnh Giời leo

Bệnh Zona:

Bệnh zona có cùng chung nguyên nhân với bệnh thủy đậu, đó là do virut có tên gọi là Herpes zoster gây ra. Những virut này tồn tại sẵn trong cơ thể bạn dưới trạng thái ngủ đông, chờ thời cơ hệ miễn dịch của bạn suy yếu sẽ khởi phát làm cho các dây thần kinh dưới da bị tổn thương, nổi đỏ, ngứa, đău đớn.

benh-zona
Bệnh Zona

Nhìn lướt qua biểu hiện bệnh gây tổn thương trên da khá giống nhau nên gây ra sự nhầm lẫn cho nhiều người. Tuy nhiên, quan sát kỹ hơn bạn có thể phân biệt chúng bằng những dấu hiệu sau:

  1. Nguyên nhân bệnh zona và giời leo

Nguồn gây bệnh khác nhau:

Bệnh giời leo: Do côn trùng bọ giời (cùng họ với rết) gây ra, nên nếu bạn nhận ra mình tiếp xúc với chúng trước khi mặc bệnh thì chắc chắn là giời leo.

Bệnh zona:  Bệnh do virut ngủ đông từ khi bị thủy đậu nên chỉ những người từng bị thủy đậu mới mắc bệnh này.

  1. Nhận biết bệnh

Bệnh giời leo: Sau khi bọ giời leo qua thì chúng sẽ để lại cảm giác đau rát tức thời tại vùng da tiếp xúc, quan sát bằng mắt thường bạn sẽ thấy môt vệt dài chứ ít lan sang vùng da xung quanh. Bệnh thường không nghiêm trọng sẽ khỏi sau vài ngày. Vị trí xuất hiện bệnh có thể ở bất kỳ vị trí da nào trên cơ thể.

Bệnh zona: Cơn đau nhức thường nghiêm trọng hơn, bất giác tại một vùng da trở nên bỏng rát sau đó da xuất hiện những bọng nước to, vùng tổn thương khá rộng có thể dẫn tới đau đầu, đau nửa đầu. Vị trí xuất hiện của bệnh thường chỉ xảy ra ở một bên cơ thể như: lưng, mặt, …

Phương pháp chữa trị:

Bệnh giời leo: Có một cách được lưu hành trong dân gian khá hiệu quả là lấy gạo nếp và đậu xanh nhai nhỏ và đắp vùng da bị thương. Việc nhai nhỏ nếp và đậu xanh sẽ làm cho nước bọt là chất kiềm trung hòa acid và ngũ cốc có tác dụng hút mủ nước giúp làn da khô hơn và khỏi bệnh.

Bệnh zona: Bệnh zona thần kinh có những triệu chứng nghiêm trọng hơn nên việc điều trị thường được bác sĩ áp dụng một số loại thuốc điều trị thuộc nhóm giảm đau và kháng viêm. Tuy nhiên để áp dụng đúng các loại thuốc trị bệnh này, bạn nên lắng nghe chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa để chữa trị bệnh hiệu quả nhất nhé!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments