Trang chủ Mẹ và Bé Cách chăm sóc trẻ bị bệnh thuỷ đậu

Cách chăm sóc trẻ bị bệnh thuỷ đậu

262
0

Thời gian từ tháng 3 tới tháng 5 là mùa cao điểm của bệnh thủy đậu, các mẹ cón con nhỏ cần chú ý tiêm phòng sớm cho con, tránh cho con tiếp xúc với nguồn bệnh, vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ cho bé hằng ngày.

Bệnh thủy đậu thường gọi là phỏng rạ (miền Bắc) hoặc trái rạ (miền Nam). Thủy đậu là bệnh nhiễm trùng do vi-rút Varicella Zoster gây ra. Thủy đậu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Theo thống kê của Viện Pasteur TP HCM, 90% bệnh nhân thủy đậu là trẻ 2-7 tuổi. Bệnh dễ lây nhiễm nên những trẻ đi học, thường xuyên tiếp xúc với môi trường đông người có nguy cơ mắc cao.

bé-bị-bệnh-thuỷ-đậu
Bé mắc bệnh thuỷ đậu

Bác sĩ Cao Hữu Nghĩa (Viện Pasteur TP HCM) cho biết: “Thủy đậu vốn là bệnh lành tính, song nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng cách, sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Mụn nước do thủy đậu có thể gây viêm da, để lại các vết sẹo lõm. Biến chứng khác có thể gặp phải là viêm phổi với triệu chứng đau ngực, khó thở, tím tái, ho ra máu. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể dẫn đến viêm não, rối loạn tâm thần, co giật, hôn mê…, thậm chí tử vong”.

Tháng 3-5 hàng năm là lúc bệnh thủy đậu phát triển mạnh nhất, do thời tiết nồm và ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho virus Varicella Zoster phát triển. Vi-rút Varicella Zoster có khả năng lây lan trong không khí, khiến thủy đậu dễ bùng phát thành dịch. Người lành có thể bị nhiễm virus thủy đậu nếu tiếp xúc với dịch từ bóng nước bị vỡ của người nhiễm bệnh, hoặc hít phải những tia nước bọt khi bệnh nhân ho, hắt hơi.

Để tránh tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm, nhiều mẹ khuyên nhau nên hạn chế đưa trẻ đến nơi quá đông người như lớp học, bến xe, bệnh viện, siêu thị… Trong trường hợp buộc phải di chuyển, mẹ sẽ cẩn thận cho bé đeo khẩu trang y tế, vệ sinh tay chân sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn, nhỏ mắt mũi ngay khi trở về nhà.

Bác sĩ Nghĩa cho biết, các biện pháp trên có hiệu quả, song chỉ bảo vệ trẻ ở mức tương đối. “Nguyên nhân là do ngay cả trong thời gian ủ bệnh, khi các mụn nước chưa xuất hiện, người bệnh không hề hay biết mình đã mắc bệnh thủy đậu, nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác”, bác sĩ Nghĩa giải thích.

tiêm-vắc-xin-bệnh-thuỷ-đậu
Tiêm Vắc-xin là cách phòng bệnh thuỷ đậu hiệu quả nhất

Bác sĩ khuyên, tiêm vắc-xin bệnh thuỷ đậu vẫn là biện pháp phòng bệnh thủy đậu đơn giản và hiệu quả nhất. Vắcxin ngừa thủy đậu hiện nay có khả năng phòng bệnh hiệu quả đến 90%. Khoảng 10% còn lại có thể mắc thủy đậu sau tiêm chủng, song các trường hợp này thường nhẹ và ít biến chứng.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments