Trang chủ Sức Khoẻ và Đời Sống 8 cách để từ bỏ thói quen ăn ngọt

8 cách để từ bỏ thói quen ăn ngọt

392
0

Ngay cả khi bạn biết rằng ăn quá nhiều đường không tốt cho sức khoẻ của bạn, tuy nhiên để từ bỏ được thói quen ăn ngọt là rất khó khăn. Vâng, bánh ngọt, kẹo ngọt có vị rất ngon, nhưng bạn phải hiểu rằng chúng có thể tàn phá cơ thể của bạn. FDA đã báo cáo rằng người Mỹ nhận được nhiều hơn 16% lượng calo hàng ngày từ đường, điều này thực sự là không tốt. Bạn cần hiểu rằng đường chỉ cung cấp cho bạn lượng calo rỗng, vì vậy điều quan trọng là bạn phải học cách từ bỏ thói quen ăn ngọt để ngăn ngừa các vấn đề như bệnh đái tháo đường týp 2, béo phì, sâu răng và cao huyết áp.

từ-bỏ-thói-quen-ăn-ngọt
Từ bỏ thói quen ăn ngọt

Cách để từ bỏ thói quen ăn ngọt

Để từ bỏ các loại đồ ăn ngọt có thể khiến bạn thấy khó chịu, nhưng bạn chỉ cần chú ý đến một vài điều đơn giản để giảm cơ hội của bạn nhiệt tình với lượng đường nạp vào của bạn.

 1. Giữ các loại đồ ngọt ngoài tầm mắt bạn. Đừng để gói kẹo hoặc bánh nhìn chằm chằm vào bạn. Bạn nên để chúng ở những nơi khó thấy hoặc khó lấy, giữ chúng khỏi tầm mắt và tầm tay của bạn sẽ làm hạn chế cơn thèm ngọt của bạn. 
 2. Biết được số lượng đường bạn ăn vào. Theo dõi tổng số lượng đường bạn tiêu thụ hàng ngày có thể giúp bạn xác định làm thế nào để kiểm soát được số lượng đó. Thay vì đếm gram, bạn có thể muốn theo dõi bao nhiêu muỗng cà phê đường bạn tiêu thụ. Một thìa đường cung cấp cho bạn 4g đường – một lon coca-cola cung cấp 39g đường hoặc gần 10 muỗng cà phê đường. Bạn nên đảm bảo rằng bạn không nạp vào cơ thể nhiều hơn 12,5 muỗng cà phê đường mỗi ngày hoặc nếu không bạn sẽ bắt đầu trải qua những ảnh hưởng tiêu cực của nó.
 3. Sử dụng thực phẩm ngọt tự nhiên. Tự hỏi làm thế nào làm thế nào để từ bỏ thói quen ăn ngọt? Thay vì ăn bánh kẹo ngọt, bạn nên lựa chọn các lựa chọn thực phẩm ngọt tự nhiên, bao gồm quả mọng, nho khô, quả chà là, và các trái cây ngọt khác. Những trái cây này giúp đáp ứng nhu cầu đường của bạn, nhưng điều tốt là chúng cũng cung cấp cho bạn chất xơ và chất dinh dưỡng cần thiết khác. Những trái cây này luôn tốt hơn là một thanh kẹo mà chỉ chứa calo rỗng.
 4. Chú ý tới nhãn mác. Không bao giờ mua bất cứ thứ gì trừ khi bạn đã kiểm tra nhãn mác cẩn thận. Biết bao nhiêu đường bạn sẽ ăn vào bằng cách chọn thực phẩm kỹ càng. Bất cứ thứ gì có chứa 28g đường sẽ cung cấp cho bạn 7 muỗng cà phê đường, đó là rất nhiều. Do đó, hãy đọc nhãn và lựa chọn các sản phẩm khác với lượng đường thấp hơn.
 5. Kiểm soát cảm xúc của bạn. Nhiều người ăn ngọt không phải vì họ thích hương vị của chúng, nhưng khi họ ăn những món ăn ngọt đó họ cảm thấy thoải mái hơn về mặt tinh thần. Điều đó có nghĩa là họ ăn những thứ đó khi họ cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, giận dữ, thất vọng, hoặc thậm chí chán nản. Những món ăn ngọt đó dẫn tới sự gia tăng năng lượng trong cơ thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Vì vậy, điều quan trọng là kiểm soát cảm xúc của bạn và tự hỏi mình nếu bạn muốn ăn cái gì đó ngọt chỉ vì tâm trạng của mình đang không tốt. Khi thói quen ăn ngọt của bạn có liên quan đến ‘cảm xúc’, điều quan trọng là học cách kiểm soát cảm xúc của bạn.
 6. Các lựa chọn tốt cho sức khoẻ. Để học cách làm thế nào để từ bỏ thói quen ăn ngọt, bạn phải chuẩn bị một số thứ. Nếu bạn ăn những món ăn ngọt khi bạn cảm thấy đói, tốt hơn là chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ lành mạnh mà bạn có thể ăn ở nơi có đồ ngọt. Bạn có thể chỉ cần giữ một vài quả trứng luộc xung quanh hoặc đơn giản là cắt nhỏ một ít cần tây và cà rốt. Giữ một bình trà cũng có thể giúp ích cho bạn.
 7. Bổ sung thực phẩm lên men. Các thực phẩm lên men là những thực phẩm dinh dưỡng và có tác dụng rất tốt để kiềm chế cơn thèm ngọt của bạn. Bằng cách ăn thêm các thực phẩm lên men như Kimchi, Tempeh, Miso, Kefir, kombucha, bắp cải và dưa chua lên men trong chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể hạn chế sự phụ thuộc vào đồ ngọt. Ăn các thực phẩm lên men này với đồ ngọt sẽ hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của đường vì vi khuẩn có lợi trong thực phẩm lên men sử dụng đường như thức ăn của chúng. 
 8. Thảy đổi lại vị giác của bạn. 

  Bằng cách đào tạo lại vị giác của bạn, bạn thực sự có thể giúp hiểu được làm thế nào để từ bỏ thói quen ăn ngọt. Nếu bạn chỉ yêu vị ngọt của đường, bạn có thể tham gia một chương trình cai nghiện trong một thời gian ngắn. Bạn phải tránh tất cả đồ ngọt trong một thời gian ngắn, điều này sẽ giúp thay đổi các đường dẫn thần kinh trong não của bạn.

  Tốt hơn là giảm bớt lượng đường được thêm vào trong chế độ ăn uống của bạn trong một thời gian. Bạn có thể thực hiện những thay đổi nhỏ tại một thời điểm nếu như khó khăn khi từ bỏ hoàn toàn đồ ngọt. Bạn có thể bắt đầu bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ như sử dụng nửa muỗng cà phê trong trà của bạn thay vì 1 muỗng cà phê. Nếu bạn thích ăn hai chiếc bánh sau bữa tối, hãy giảm xuống một. Hãy giảm từ từ tổng lượng đường trong chế độ ăn uống của bạn và rồi bạn sẽ có thể có kiểm soát được thói quen ăn ngọt của mình.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments