Trang chủ Sức Khoẻ và Đời Sống Cách nấu cơm đúng cách để giảm bớt độc tố trong gạo

Cách nấu cơm đúng cách để giảm bớt độc tố trong gạo

225
0

Cơm hay gạo nấu chín là thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn, đặc biệt là ở các quốc gia châu Á. Và ở nhiều quốc gia thì bữa ăn chính là bữa cơm. Như đã nói cơm chính là gạo nấu chín. Có rất nhiều loại gạo như: gạo nếp(nấu thành xôi), gạo lức, gạo hoa nhài, gạo đen,… Gạo rất dễ nấu và hầu hết chúng ta đều có thể tự nấu cơm bằng nội cơm điện. Chỉ cần đổ gạo và một lượng nước nhất định vào nồi là chúng ta đã có một nồi cơm ngon lành. Tuy nhiên bạn không nên hâm lại cơm bởi vì nó rất có hại. Ngoài việc không nên hâm lại cơm, các vấn đề khác với cơm mà bạn có thể gặp phải là gì?cách-nấu-cơm-đúng-cách

Các vấn đề với cơm

Rất nhiều loại gạo có tồn dư asen do nông dân sử dụng thuốc trừ sâu. Giáo sư Andy Meharg, giáo sư Đại học Queens ở Belfast, đã thử nghiệm ba phương pháp nấu cơm khác nhau:

  • Đầu tiên, ông nấu cơm bằng cách sử dụng phương pháp truyền thống, một bát gạo được trộn với hai cốc nước. Trong phương pháp này, Meharg đã tìm thấy rất nhiều asen vẫn còn tồn tại trong cơm.
  • Trong phương pháp thứ hai, ông đã dùng 5 cốc nước cho mỗi chén gạo. Sau đó, lượng nước dư thừa được loại bỏ. Phương pháp nấu này đã loại bỏ gần một nửa hàm lượng asen trong cơm.
  • Trong phương pháp thứ ba, Meharg ngâm gạo qua đêm trước khi nấu. Ông phát hiện ra rằng điều này giúp giảm mức độ asen xuống 80%.
    nấu-cơm-bằng-nồi-cơm-điện
    Nấu cơm bằng nồi cơm điện

Hầu hết các loại gạo đều không có gluten. Vì vậy, nếu bạn đang bị bệnh celiac, bạn không cần phải nhin ăn cơm. Nhưng lượng tồn dư asen trong gạo rất đáng báo động. Phương pháp nấu cơm truyền thống thực sự đang giết chúng ta. Vậy cách nấu cơm đúng cách để giảm bớt độc tố trong gạo là gì? Dưới đây là các bước:

  1. Ngâm gạo qua đêm.
  2. Ngày hôm sau vo gạo lại khoảng 3 lần, khi vo không cần vo kĩ và chà xát gạogạo, chỉ làm giống rửa gạo.
  3. Sau đó, thêm năm phần nước cho mỗi một phần của gạo vào nồi và nấu.

Arsenic là một nguyên tố hoá học tự nhiên và không hoàn toàn là chất độc. Nhưng nếu nó được tạo ra không tự nhiên hoặc là một chất vô cơ thì đó chính là chất độc. Lần kế tiếp bạn nấu cơm, hãy ngâm gạo trước khi nấu để giảm lượng asen và giữ cho bản thân và gia đình an toàn trước chất độc này.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments