Trang chủ Sức Khoẻ và Đời Sống Chuyện gì xảy ra khi bạn bị đuối nước?

Chuyện gì xảy ra khi bạn bị đuối nước?

352
0

Bạn có kế hoạch đi biển vào mùa hè này? Hoặc có kế hoạch dành chút thời gian đi bơi tại các bể bơi? Được bơi trong làn nước mát giữa mùa hè nóng nực thật sự rất tuyệt vời. Nếu có ai đó gặp rắc rối trong khi đang bơi dưới biển hoăc bể bơi liệu bạn có nhận ra sự nguy hiểm đang cận kề với người đó không?

Chuyện gì xảy ra khi bạn bị đuối nước?

Khi bị đuối nước tức là bạn đã không còn có thể tiếp xúc với oxy, chỉ cần vài giây không tiếp xúc với oxy cũng gây ra thương tích cho não và các cơ quan khác của bạn. Quá trình chính đó diễn ra như sau:

 • Do hoảng loạn ban đầu, bạn sẽ làm tiêu tốn nặng lượng trong cơ thể và sử dụng nhiều oxy khi bạn cố gắng vùng vẫy trong nước.
 • Trong khi ở dưới nước cơ thể của bạn sẽ tích tụ CO2, khiến bạn uống nước khi bạn tuyệt vọng để hít thở.
 • Và điều này sẽ khiến bạn ho hoặc nuốt nước tiếp xúc với đường thở, do đó bạn sẽ không may uống nước nhiều hơn.
 • Cuối cùng cổ họng của bạn sẽ đóng lại để bảo vệ phổi của bạn (được gọi là Laryngospasm), buộc nước phải vào dạ dày.
 • Chẳng bao lâu bạn trở nên vô thức vì lượng oxy giảm, cổ họng bạn phải mở ra và nước sẽ tràn vào phổi của bạn.
 • Tim của bạn sau đó sẽ cố sức để bơm máu xung quanh cơ thể của bạn và cuối cùng sẽ dừng lại. Quá trình này được gọi là chấn thương ngâm nước.
  bé-trai-bị-đuối-nước
  Đuối nước

Những dấu hiệu của người đuối nước

Điều quan trọng là phải biết điều gì sẽ xảy ra khi bạn bị đuối nước và dấu hiệu nào để phát hiện ra, vì nó có thể khác biệt giữa sự sống và cái chết.

Trẻ bị đuối nước là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tử vong ở trẻ em, đuối nước dẫn đến chết đuối thường xảy ra do người lớn không chú ý và thiếu các dấu hiệu nhận biết. Khi đuối nước khó phát hiện, điều quan trọng là biết các dấu hiệu và phải luôn luôn cảnh giác.

 • Nạn nhân thể gọi được trợ giúp: Mọi người đuối nước sẽ không thể gọi được trợ giúp khi họ đang uống nước và cố gắng để hít thở oxy.
 • Họ không thể vẫy tay kêu cứu: Người bị đuối nước sẽ sử dụng cánh tay của họ để cố đẩy mình ra khỏi nước nhưng sẽ không thể vẫy chúng lên trên đầu để người khác nhận biết.
 • Đứng thẳng: Mọi người chết chìm sẽ vẫn đứng thẳng trong nước lên đến 60 giây trước khi chìm xuống nước.
 • Khó nhìn thấy mặt: Người đuối nước có thể không nhìn thấy được do trồi lên trụt xuống trong nước hoặc tóc che mặt họ.
 • Chìm dưới nước: Người bị đuối nước có thể bị nghiêng về phía sau hoặc phía trước vì miệng của họ đang cố ngoi lên để thở.
 • Sự im lặng: Người bị đuối nước có thể im lặng hơn bình thường vì họ không thể nói được nữa. Tốt nhất là tìm ra lý do tại sao ngay lập tức.
 • Không biểu lộ cảm xúc: Người chết đuối có thể đã bất tỉnh và do đó họ không động đậy. Điều quan trọng là hỏi xem họ có ổn không và đưa họ ra khỏi mặt nước ngay nếu họ không phản hồi.

Làm thế nào để cứu người bị đuối nước

Nếu ai đó đã ngừng thở hoặc tim không còn đập sau khi đuối nước họ ít có khả năng sống sót hơn và có thể trở thành chết đuối. Những người sống sót hầu như đã được hồi sức cấp cứu ngay lập tức (hồi sức tim phổi), điều đó có nghĩa là bạn phải thổi ngạt và ép tim cho nạn nhân. Điều quan trọng là việc sơ cứu phải được thực hiên đúng và chính xác, có nghĩa là bạn nên được đào tạo về sơ cứu đúng cách bởi huấn luyện viên chuyên nghiệp hoặc ở các lớp học sơ cứu. Các bài viết về đuối nước có thể hữu ích đối với bạn trong việc sơ cứu cho người bị đuối nước.

hồi-sức-cấp-cứu
Hồi Sức Cấp Cứu

[icon name=”book” class=”” unprefixed_class=””] Đọc thêm: Làm gì khi trẻ bị đuối nước?

Kiểm tra hơi thở

Nếu bạn đang ở trong tình huống mà bạn phải giúp đỡ ai đó bị đuối nước, điều quan trọng là hãy giữ bình tĩnh và xem người đó còn thở hay không. Kiểm tra để xem nếu ngực của họ đang động đây hay không, cùng lúc kiểm tra xem đường thở của họ có bị tắc hay không. Mở rộng cổ của nạn nhân, mở cằm ra và lắng nghe tiếng thở. Nếu bạn không thể nghe thấy tiếng thở nhưng ngực hoặc thanh quản đang di chuyển thì đường thở có thể đang bị tắc.

 • Nếu bạn không thấy nạn nhân thở nữa
  Điều xảy ra khi bạn bị đuối nước là bạn bị mất oxy, do đó điều tốt nhất để làm khi nạn nhân không thở nữa là đưa không khí vào đường thở của nạn nhận trước khi làm bất cứ điều gì khác. Nguyên tắc hồi sức cấp cứu ban đầu cho biết bạn phải ép tim trước khi thổi ngạt hai lần, tuy nhiên thông tin này đã thay đổi vì việc cung cấp oxy là rất quan trọng. Mặc dù làm cho nạn nhân thở được là khá khó khăn (do nước trong phổi) nhưng nó rất quan trọng trong việc cung cấp oxy cho họ. Nếu nạn nhân bắt đầu thở trở lại, hãy kiểm tra mạch để đảm bảo phổi đang nhận được oxy. Bạn có thể làm việc này bằng cách đặt ngón tay của bạn trên thanh quản và di chuyển nó sang một bên để cảm thấy không khí đang di chuyển qua đường thở của nạn nhân.
 • Nếu bạn không thấy tim nạn nhân đập
  Nếu bạn không thể cảm thấy tim đập thì bạn cần phải bắt đầu hồi sức ngay tức khắc bằng cách ép tim 30 lần và hai lần thổi ngạt liên tục. Việc này cần được thực hiện liên tục cho đến khi có lực lượng cứu hộ tới. Thậm chí nếu bạn không chắc chắn 100% tim người đó đập nữa hay không thì bạn cũng nên bắt đầu hồi sức, vì nó sẽ bơm máu và oxy trong cơ thể người bị đuối nước.
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments