Trang chủ Sức Khoẻ và Đời Sống Có phải súp lơ xanh khiến bạn xì hơi?

Có phải súp lơ xanh khiến bạn xì hơi?

339
0

Các loại rau họ cải, chẳng hạn như súp lơ xanh(bông cải xanh), cải bắp Brussels, cải bắp, súp lơ trắng, củ cải và cải xoăn là những nguồn giàu chất chống oxy hoá, giúp ngăn ngừa cả bệnh tim và ung thư. Súp lơ xanh cũng là một nguồn giàu khoáng chất, vitamin và phytochemicals. Tuy nhiên, súp lơ xanh cũng được cho là nguyên nhân gây tích tụ hơi trong ruột có thể xấu hổ khi “xì hơi” mà còn gây khó chịu trong ruột. 

súp-lơ-xanh-khiến-bạn-xì-hơiSúp lơ xanh khiến bạn xì hơi?

Đúng vậy, súp lơ xanh có thể làm bạn xì hơi. Tại sao điều này xảy ra? Đó là vì carbohydrate. Oligosaccharides là một loại carbohydrate phức tạp có chứa nhiều hơn một đơn vị đường. Bông cải xanh chứa oligosaccharides như verbicose, stachyose và raffinose. Những oligosaccharides này được những vi khuẩn sống trong ruột của chúng ta yêu thích. Khi các vi khuẩn trong ruột xử lý các oligosaccharides này chúng tạo ra khí nitơ.

Súp lơ xanh cũng là một nguồn giàu chất xơ. Việc ăn quá nhiều chất xơ là nguyên nhân gây ra ói mửa và đây hơi. Đường tiêu hóa không tiêu hóa và hấp thụ chất xơ trong chế độ ăn uống. Chất xơ được lên men trong ruột già dẫn đến khí hơi tăng lên. Hơn nữa, những thức ăn chưa được tiêu hoá này bị tấn công bởi vi khuẩn đại tràng, do đó làm cho hơi trong đại tràng có mùi hôi.

Súp lơ xanh, giống như hầu hết các loại rau cải khác có chứa hàm lượng lưu huỳnh cao. Chế độ ăn nhiều chất lưu huỳnh làm cho ruột có tỷ lệ hydro sulfua(khí H2S có mùi trứng thối) cao hơn, do đó làm cho ruột đầy khí mùi hôi thối.

Làm thế nào để giảm hơi trong ruột gây ra bởi súp lơ xanh

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “súp lơ xanh khiến bạn xì hơi không?”. Nhưng các loại rau cải bao gồm súp lơ xanh có rất nhiều lợi ích về sức khoẻ, vì vậy bạn nên biết làm thế nào để giảm lượng hơi gây ra bới súp lơ xanh hay rau cải.

 • Tăng cường ăn kefir, sữa chua hoặc buttermilk trong chế độ ăn uống của bạn để tăng cường vi khuẩn có lợi có trong ruột già của bạn.
 • Bạn cũng có thể bổ sung probiotic như lactobacillus GG để có hiệu quả tương tự.
 • Sự hình thành hơi trong ruột bị giảm đi bằng cách thêm một số gia vị như rau mùi, cây thì là, củ nghệ, tảo bẹ và cây cara vào thực phẩm của bạn. Hơn nữa, bằng cách uống một lượng nhỏ chất lỏng có tính axit như nước chanh cùng với bữa ăn của bạn, bạn có thể giúp tiêu hóa và giảm lượng hơi.
 • Sử dụng thuốc Beano(thực phẩm chức năng) trước khi ăn súp lơ xanh cũng được cho là làm giảm hơi trong ruột. Nó có sẵn tại các cửa hàng dược phẩm. Beano được sản xuất từ một enzyme có nguồn gốc thực vật. Nó hoạt động trên raffinose trước khi đi vào ruột già, do đó giảm hơi trong ruột.
 • Nhai kỹ súp lơ xanh trước khi nuốt vào dạ dày. Điều này giúp tiêu hóa và lượng nước đến ruột già giảm, do đó làm giảm sự hình thành hơi.
 • Uống các chất lỏng trong bữa ăn làm mất axit dạ dày và gây trở ngại cho việc tiêu hóa, do đó, hãy uống chất lỏng ít nhất nửa giờ trước bữa ăn và điều này cải thiện quá trình tiêu hóa của bạn.
 • Bạn có thể thử sử dụng than hoạt tính, được biết đến để điều trị và làm giảm sưng phù và đầy hơi.
 • Tránh việc nuốt nhiều không khí. Các thói quen như nhai kẹo cao su, hút thuốc lá và uống rượu có thể làm đầy dạ dày của bạn bằng không khí, do đó gây ra hơi trong ruột.
 • Các chất tạo ngọt nhân tạo như sorbitol nên tránh vì chúng có thể làm trầm trọng thêm việc tích tụ hơi trong ruột.
 • Nếu bạn thích rau cải nhưng sợ phải ăn chúng vì các phản ứng phụ, hãy thử ăn chúng dưới dạng súp nấu chín và xay nhuyễn.
 • Bạn nên hạn chế ăn thức ăn giàu chất béo vì điều này có thể làm giảm sự khó chịu và đầy hơi do hơi và giúp dạ dày vơi nhanh hơn. Điều này cho phép hơi di chuyển nhanh hơn đến ruột non.
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments