Trang chủ Sức Khoẻ và Đời Sống Những công dụng của dung dịch bôi da xanh methylen

Những công dụng của dung dịch bôi da xanh methylen

844
0

Xanh methylen là thuốc gì

Dung dịch bôi da xanh Methylen hay thuốc xanh methylen ( còn gọi là Methylene blue, hay bleu de méthylène) thực chất là một loại phẩm màu có tên hóa học là Methythioninium cloird. Loại thuốc này có thể dùng thuốc cho toàn thân hoặc tại chỗ, và chế biến dưới dạng viên nén, tiêm hoặc bôi ngoài da.

thuoc-xanh-methylen
Thuốc Xanh Methylen

Dùng bằng đường tiêm hoặc uống, xanh methylen có tính khử, giúp giải độc và tính sát khuẩn nhẹ, ngăn ngừa sỏi oxalat nên được dùng sát trùng đường tiết niệu ( biệt dược Mictasol bleu).

Xanh methylen được hấp thu qua đường tiêu hóa, thải trừ qua nước tiểu và mật. Khoảng 75% liều uống được thải trừ qua nước tiểu hầu hết là không màu. Khi tiếp xúc với không khí, nước tiểu sẽ chuyển sang màu xanh lá cây hoặc xanh da trời.

Không dùng xanh methylen cho người suy thận, phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Người bệnh thiếu hụt glucose – 6 phosphat dehydrogenase vì có thể gây tan máu cấp cho những người bệnh này. Dùng kéo dài có thể dẫn đến thiếu máu do tăng phá hủy hồng cầu. Thuốc gây tan máu đặc biệt ở trẻ nhỏ và người bệnh thiếu glucose-6 phosphat ehydrogenase.

Xanh methylen thường dùng trong thời gian ngắn. Thuốc có thể gây thiếu máu và một số triệu chứng ở đường tiêu hóa khi uống hoặc tiêm tĩnh mạch liều cao. Thường gặp:  thiếu máu, tan máu. Ngoài ra, người bệnh có thể thấy buồn nôn, nôn, đau bụng; chóng mặt, đau đầu, sốt; hạ huyết áp, đau vùng trước tim; kích ứng bàng quang; da có màu xanh.

Ngoài ra, xanh Methylen còn được dùng dưới dạng dung dịch lỏng chứa một mình nó hoặc có phối hợp với một số phẩm màu khác, như tím gentian (còn gọi là dung dịch Milian) để đặc trị một số bệnh ngoài da. Đặc biệt là những bệnh ngoài da do virus thể hiện bằng những tổn thương da phồng rộp, mụn nước như: bệnh thủy đậu (vi-rút Varicella zoster), bệnh Herpes ( hay còn gọi là mụn rộp, do virus Herpes simplex gây ra),..

Xem thêm Tìm Hiểu Bệnh Thuỷ Đậu

dieu-tri-benh-thuy-dau-bang-xanh-methylen
Điều trị thuỷ đậu bằng xanh methylen

Công dụng này được phát hiện ngẫu nhiên khi người ta dùng xanh methylen bôi lên các mụn nước do bệnh thủy đậu hoặc mụn rộp gây nên. Sau này các nhà nghiên cứu mới thực hiện nghiên cứu và khẳng định công dụng trị bệnh thủy đậu và Herpes của xanh Methylen.

theo bacsiviemdacodia.com va suckhoedoisong.vn

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments