Trang chủ Trái cây tốt cho sức khoẻ Dưa hấu và bệnh tiểu đường

Dưa hấu và bệnh tiểu đường

465
0

Bệnh tiểu đường là một rối loạn trong đó cơ thể bạn không thể chuyển hoá được đường hấp thụ từ thực phẩm. Rối loạn chuyển hóa này làm tăng lượng đường trong cơ thể bạn tăng lên đáng kể. Vì thế, điều quan trọng là người bị bệnh tiểu đường chú ý đến lượng carbohydrate ăn vào hàng ngày của họ để giữ mức đường huyết trong tầm kiểm soát.

Nếu không kiểm soát, duy trì mức đường trong máu cao có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khoẻ. Đường huyết cao có thể làm hại tim, thận và các bộ phận khác của cơ thể. Trên thực tế, các bệnh liên quan đến tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những bệnh nhân bị tiểu đường. Mặc dù không có thuốc chữa cho bệnh tiểu đường, nhưng bạn có thể kiểm soát mức đường huyết bằng lối sống lành mạnh. Ăn dưa hấu cũng là một trong những cách tốt để kiểm soát mức đường huyết của bạn. Hãy cùng sức khoẻ và đời sống 24h tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa dưa hấu và bệnh tiểu đường.dưa-hấu-và-bệnh-tiểu-đường

Bạn có ăn được dưa hấu không khi đang bị tiểu đường

Nhiều người nghĩ rằng họ không nên ăn dưa hấu vì đó là trái cây ngọt. Sự thật là bạn nên bổ sung dưa hấu vào chế độ ăn của mình vì nó thực sự giúp kiểm soát được bệnh tiểu đường một cách thích hợp. Mặc dù dưa hấu chứa đường tự nhiên và carbohydrate, nhưng dưa hấu có chứa ít calo hơn và một loạt các chất dinh dưỡng khác. Dưa hấu giúp bạn cảm thấy no sau bữa ăn chủ yếu do lượng nước và chất xơ cao. Dưa hấu chứa ít đường, do đó nó không có ảnh hưởng lớn đến mức đường huyết của bạn.

Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu

Khối lượng: 154g dưa hấu cắt miếng
Calories46
Chất béo0.2g
Cholesterol0mg
Na-tri2mg
Ka-li171.21mg
CarbohydratesChất xơ0.6g11.6g
Đường9.5g
Protein0.9g

Chỉ số đường huyết là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Cao nhất là 100, chỉ số càng cao, thực phẩm càng có thể làm tăng mức đường trong máu. Đối với dưa hấu, nó có chỉ số đường huyết tương đối cao với 72 cho 115g. Nhưng điều đó không có nghĩa là ăn dưa hấu sẽ ảnh không tốt đến đường trong máu vì nó còn liên quan đến carbohydrate trong thực phẩm.

Theo phương trình: Glycemic load (GL)= tổng số carbohydrate * Chỉ số glycemic / 100, Glycemic load của dưa hấu chỉ là 5, có nghĩa là dưa hấu sẽ không ảnh hưởng nhiều đến mức đường huyết của bạn do lượng carbohydrate thấp của nó. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên ăn lượng vừa phải dưa hấu vì ăn quá nhiều thứ gì đó không phải là tốt cho cơ thể.giá-tri-dinh-dưỡng-của-dưa-hấu

Lợi ích của dưa hấu với bệnh tiểu đường

Có một mối liên hệ tốt giữa dưa hấu và bệnh đái tháo đường, chủ yếu là vì có rất nhiều chất dinh dưỡng có trong trái cây ngọt này. Dưới đây là một số lý do tại sao dưa hấu có thể là một phần trong chế độ ăn uống bệnh tiểu đường của bạn.

 • Dưa hấu chứa một số chất dinh dưỡng

  Vitamin A rất tốt cho đôi mắt của bạn và giúp duy trì sức khoẻ của tế bào. Dưa hấu còn có vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin B1 và B6 làm cho bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng trong suốt cả ngày. Dưa hấu không có chất béo và không có cholesterol nhưng chứa magiê và kali giúp cải thiện lưu thông máu và bảo vệ bạn khỏi các vấn đề về tim mạch. 154g dưa hấu chứa 170mg kali làm giảm tác dụng của natri lên huyết áp của bạn.

 • Dưa hấu chứa lycopen

  Dưa hấu và bệnh tiểu đường kết hợp tốt vì dưa hấu giàu chất lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ bạn khỏi các rối loạn tuần hoàn. Lycopen trung hoá các gốc tự do có thể gây hại cho các tế bào trong cơ thể của bạn. Các gốc tự do cũng có thể oxy hóa cholesterol, gây tắc nghẽn động mạch của bạn. Lycopene loại bỏ các gốc tự do này và bảo vệ bạn khỏi bệnh mạch vành. Nó cũng đóng một vai trò trong việc bảo vệ người bị tiểu đường trước một số loại ung thư như: ung thư đại trực tràng, ung thư ruột kết, ung thư phổi và ung thư vú. Sự hiện diện của lycopene làm cho dưa hấu là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức và chứng mất trí. Bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương thần kinh dẫn đến sự suy giảm nhận thức, nhưng lycopene có thể ngăn ngừa được điều này.

 • Dưa hấu chứa Kali

  Hàm lượng kali cao làm cho dưa hấu là một trong những trái cây tốt cho thận của bạn. Nó giúp tẩy các chất độc ra khỏi thận, giữ cho axit uric trong máu ở mức thấp. Điều này còn giúp ngăn ngừa tổn thương thận.

 • Dưa hấu chứa Amino axit

  Một số nghiên cứu đã khẳng định rằng dưa hấu có chứa nhiều axit amin gọi là L-citrulline, axit amin này đóng một vai trò lớn trong việc ngăn ngừa cao huyết áp. L-citrulline giúp xây dựng L-arginine, một amino axit khác có chức năng duy trì chức năng động mạch. Thường xuyên sử dụng dưa hấu hoặc nước ép dưa hấu sẽ giữ cho bệnh cao huyết không trở nên tệ hơn theo thời gian.

Nói chung dưa hấu là một loại trái cây tốt cho sức khoẻ và có lợi cho người bị tiểu đường bởi các giá trị dinh dưỡng của nó. Tuy nhiên ăn quá nhiều một thứ gì đó là điều không nên vì vậy hãy sử dụng loại trái cây tốt cho sức khoẻ này một cách hợp lý để tận dụng  tối đa những lợi ích mà nó mang lại.

 

Bình luận về bài viết

avatar