Trang chủ Sức Khoẻ và Đời Sống Enzym tiêu hóa tự nhiên và các phương pháp để cải thiện...

Enzym tiêu hóa tự nhiên và các phương pháp để cải thiện tiêu hóa

401
0

Enzym là một số chất được tìm thấy trong tất cả các tế bào sống trong cơ thể chúng ta. Chúng được chỉ định để hoạt động như chất xúc tác trong một số quá trình của cơ thể như sự trao đổi chất. Mặc dù cơ thể có thể tự sản xuất được tất cả các enzym cần thiết để tiêu hóa carbs, chất béo và protein, nhưng bạn vẫn có thể nhận được một số enzyme tự nhiên từ thực phẩm. Những enzym tiêu hóa tự nhiên này đặc biệt rất có lợi cho những người bị các vấn đề về tiêu hóa.

4 Enzym tiêu hóa tự nhiên

 1. Enzym bromelain trong dứa
  quả-dứa
  Quả Dứa

  Bạn có thể đã từng trải qua việc bị rộp trong miêng sau khi ăn một số lượng đáng kể dứa, đó là vì các enzyme tồn tại trong dứa, cụ thể là bromelain. Bromelain là một enzyme proteolytic giúp bạn tiêu hóa các protein một cách chính xác, và nó thường được tìm thấy trong thân của dứa. Chất này đặc biệt được sử dụng để điều trị một loạt các vấn đề khác nhau bao gồm cả các cơn đau liên quan đến bệnh viêm khớp.

 2. Enzym papain trong quả đu đủ

  quả-đu-đủGiống như bromelain, papain trong đu đủ cũng có thể giúp bạn tiêu hóa protein. Enzym này có tác dụng như cái búa dã thịt. Thịt bao gồm các thớ thịt liên kết chặt chẽ với nhau khiến chúng khó cắt và chế biến. Trong trường hợp này, dùng papain có thể tách các chuỗi protein duy trì các thớ thịt, do đó làm mềm thịt.

 3. Enzym amylase trong xoài

  quả-xoàiNếu bạn mua một vài quả xoài xanh và để chúng nằm đâu đó, vài ngày sau bạn sẽ thấy những quả xoài này mềm đi. Điều này là do quá trình enzym hoá xảy ra do amylase. Đây là một trong những enzym tự nhiên có thể giúp bạn phá vỡ tinh bột thành maltose.

 4. Nhiều loại Enzym trong mật ong

  mật-ongRất nhiều enzyme khác nhau được tìm thấy trong mật ong, chẳng hạn như diastase, invertase và catalase. Mật ong có chứa các enzyme giúp bạn tiêu hóa carbohydrate và protein bằng cách phân rã chúng thành các axit amin, điều này đảm bảo các chức năng của cơ thể hoạt động bình thường.

Các cách khác để cải thiện tiêu hóa

Các enzym tiêu hóa tự nhiên có khả năng cải thiện sự tiêu hóa của bạn, tuy nhiên bạn cũng có thể thử một số phương pháp khác để cải thiện tiêu hóa một cách tự nhiên.

 • Bổ sung pribiotic

  Probiotics là vi khuẩn có lợi sống trong ruột của bạn và tạo ra các vitamin có lợi cũng như axit béo chuỗi ngắn. Bổ sung probiotic trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp làm giảm viêm và hỗ trợ tiêu hóa.

  Bạn bổ sung những vi khuẩn có lợi bằng cách ăn các thực phẩm lên men như sữa chua, kimchi hoặc kefir, hoặc các loại thực phẩm chức năng.

 • Có thói quen ăn uống lành mạnh

  Sự thật là cách bạn ăn sẽ có một tác động đáng kể lên toàn bộ hệ thống tiêu hóa của bạn. Bằng cách thay đổi một số thói quen xấu, bạn có thể cải thiện tiêu hóa của bạn đáng kể. Sau đây là những gì nên làm để cải thiện tiêu hoá.

  [icon name=”check” class=”” unprefixed_class=””] Khi bạn ăn hãy cố gắng để tinh thần thật thoải mái, hoặc ăn uống trong một bầu không khí vui vẻ.
  [icon name=”check” class=”” unprefixed_class=””] Khi bạn cảm thấy buồn, hệ thống tiêu hóa của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng, vì vậy đừng ăn vào lúc tâm trạng không tốt.
  [icon name=”check” class=”” unprefixed_class=””] Không xem TV khi bạn ăn. Chỉ cần tập trung vào bữa ăn.
  [icon name=”check” class=”” unprefixed_class=””] Nhai thức ăn của bạn một cách cẩn thận. Cũng có trong các loại enzym trong nước bọt của bạn. Nếu bạn nhai thức ăn lâu hơn, những thức ăn này sẽ được tiêu hóa tốt hơn.

 • Uống nước đầy đủ.

  Nước rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Nó giúp tiêu hóa thực phẩm rắn một cách hợp lý. Nếu bạn không uống đủ nước, quá trình tiêu hóa chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Bạn cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, và hãy nên uống nước trước các bữa ăn hơn là trong bữa ăn.

 • Bỏ qua một số loại thức ăn

  Các vấn đề tiêu hóa của bạn có thể là do chất độc quá nhiều. Điều này có thể gây ra táo bón, tiêu chảy hoặc trong một số trường hợp bị cả hai. Hãy chắc chắn bỏ qua các loại thực phẩm sẽ gây ra viêm, và thay thế chúng bằng các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Sau đây là một số gợi ý:

  [icon name=”check-square-o” class=”” unprefixed_class=””] Tránh ăn các chất làm ngọt nhân tạo. Chất làm ngọt nhân tạo có thể làm thay đổi vi khuẩn đường ruột, gây rối loạn trong quá trình tiêu hóa.
  [icon name=”check-square-o” class=”” unprefixed_class=””] Tránh thực phẩm chế biến sẵn. Thực phẩm chế biến sẵn có đầy đủ lượng calo, nhưng không có nhiều chất dinh dưỡng. Chúng có nhiều đường tinh chế, chất bảo quản, hương vị nhân tạo, vv, có thể gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa.
  [icon name=”check-square-o” class=”” unprefixed_class=””] Ăn ít gluten. Gluten có thể gây kích ứng ruột và gây khó tiêu.

 • Dùng thảo dược

  Các enzym tiêu hóa tự nhiên có thể giúp bạn tiêu hóa, và một số loại thuốc thảo dược cũng có những tác dụng như vậy. Hãy thử loại sau đây.

  [icon name=”check-square-o” class=”” unprefixed_class=””] Cam thảo: Đây là một loại thảo dược bổ sung có thể giúp điều trị chứng chuột rút dạ dày, và làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày như ợ nóng. Bạn có thể sử dụng loại thảo mộc này dưới dạng viên nang, hoặc bạn có thể uống nó như một loại trà.
  [icon name=”check-square-o” class=”” unprefixed_class=””] Tinh dầu bạc hà: Sử dụng tinh dầu bạc hà là một trong những cách tốt nhất để giảm đau bụng cũng như đầy hơi. 
  [icon name=”check-square-o” class=”” unprefixed_class=””] Gừng: Gừng có thể giúp giảm đau bụng và giảm bớt buồn nôn, do đó giúp tiêu hóa.
  [icon name=”check-square-o” class=”” unprefixed_class=””] Nha đam: Nước ép của nha đam có thể giúp cải thiện tiêu hóa. Nha đam giàu vitamin C cũng như axit amin có thể làm tăng lưu lượng máu đến hệ tiêu hóa của bạn.
  [icon name=”check-square-o” class=”” unprefixed_class=””] Hoa cúc: Hoa cúc giúp bạn giảm bớt chuột rút cơ bắp hoặc các cơn co thắt đau đớn. Bạn có thể uống trà hoa cúc mỗi ngày một lần để tận hưởng những lợi ích của nó.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments