Trang chủ Thực Phẩm và Dinh Dưỡng Gạo lứt và gạo trắng, gạo nào tốt cho sức khoẻ hơn?

Gạo lứt và gạo trắng, gạo nào tốt cho sức khoẻ hơn?

221
0

Nếu bạn có một vài người bạn hay quan tâm đến các vấn đề về sức khoẻ, họ có thể sẽ cho bạn biết gạo lứt là một sự lựa chọn tốt hơn so với gạo trắng. Tuy nhiên bù bạn chọn gì, gạo vẫn là một nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhưng khi nói đến sức khoẻ, loại gạo nào thực sự tốt hơn nếu so sánh giữa gạo lứt và gạo trắng.

gạo-lứt-và-gạo-trắng
Gạo lứt và gạo trắng

Sự khác biệt Gạo lứt và gạo trắng

Sự khác biệt đầu tiên mà ai cũng thấy chính là màu sắc của hai loại gạo này. Gạo lứt sậm màu hơn vì lớp cám còn nguyên, trong khi gạo trắng thì cám và mầm đã được loại bỏ. Mầm làm cho gạo dễ bị ôi. Điều này thực sự không tốt vì “mầm” này có lượng cao chất béo không bão hòa đa dễ bị oxy hoá, khi bị oxy hóa nếu ăn vào sẽ dễ bị các vấn đề về tiêu hoá. Nhưng điều này không có nghĩa là gạo trắng tốt hơn khi không còn mầm.

gạo-lứt
Gạo lứt

Chỉ số đường huyết (GI) là chỉ số chỉ khả năng làm tăng mức đường trong máu. Chỉ số đường huyết càng lớn thì thức ăn sẽ được tiêu hóa càng nhanh. Ăn thực phẩm có chỉ số đường thấp tốt cho việc giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim, vv .. Gạo lứt có chỉ số đường huyết là 50 trong khi của gạo trắng là 89, có nghĩa là gạo trắng đường trong máu tăng nhanh hơn nhiều so với gạo lứt. Bên cạnh đó gạo lứt còn chứa hàm lượng magiê và chất xơ, giúp kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể. Theo các nghiên cứu gần đây, người ta nói rằng việc tiêu thụ gạo lứt giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Gạo lứt được những người muốn giảm cân ưa chuộng hơn, do hàm lượng chất xơ cao trong loại gạo này. Chất xơ trong gạo lứt tập trung ở lớp cám của gạo lứt, và cách làm ra loại gạo này giúp nó vẫn giữ lại được lớp cám giàu chất xơ. Lớp cám giàu chất xơ giúp những ai muốn giảm cân cảm thấy no lâu hơn và giúp họ giảm ăn.100 gam Gạo lứt nấu chín cung cấp 1,8 gam chất xơ, trong khi 100 gram gạo trắng chỉ cung cấp 0,4 gam chất xơ. Gạo lứt cũng ít calo hơn so với gạo trắng. Theo Cơ quan về dinh dưỡng thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 1 chén gạo lứt nấu chín chứa 218 calo, trong khi gạo trắng nấu chín cung cấp 242calo. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng giảm cân, gạo lứt vẫn là lựa chọn tốt hơn.

Gạo lứt cũng có gấp đôi lượng photpho và mangan mà gạo trắng có. Nó cũng gần gấp ba lần hàm lượng sắt và vitamin B3. Gạo lứt cũng có nhiều vitamin B1 và B6 hơn so với gạo trắng. Do đó gạo lứt rất tốt cho những người muốn giảm mức cholesterol và có vấn về trao đổi chất. Ngoài ra gạo lứt không chứa gluten và thậm chí làm giảm nguy cơ ung thư ruột già.

>>>Đọc thêm: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích củ gạo đen

 

 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments