Trang chủ Các loại bệnh thường gặp Những điều nên biết khi bà bầu bị bệnh thuỷ đậu

Những điều nên biết khi bà bầu bị bệnh thuỷ đậu

233
0

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu (tiếng anh: chickenpox hay varicella) là bệnh gây ra bởi vi-rút varicella-zoster. Bệnh đặc trưng bởi các mụn nước như hạt đậu rất ngứa, và đã từng là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất ở trẻ em. Tuy nhiên kể từ khi vắc-xin phòng bệnh ra đời ở những năm 1990 bệnh đã trở nên ít gặp hơn.

Bệnh thủy đậu thường có biểu hiện nhẹ ở trẻ em, tuy nhiên ở người lớn thường có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi bội nhiễm (do vi khuẩn)

dieu-tri-benh-thuy-dau
Điều trị bệnh thuỷ đậu bằng xanh methylen

Những người đã mắc bệnh thủy đậu thì sẽ có miễn dịch với bệnh suốt đời (có nghĩa là bạn sẽ không mắc bệnh này nữa). Tuy nhiên, vi-rút vẫn tồn tại ở dạng không hoạt động trong cơ thể, và sau này nó có thể hoạt động trở lại để gây ra bệnh zona.

Do vi-rút varicella-zoster có thể truyền từ mẹ sang con qua nhau thai và có thể gây ra dị tật bẩm sinh vì vậy bác sĩ thường khuyên phụ nữ dự định có thai nên làm xét nghiệm máu để xác định xem họ đã miễn dịch với bệnh hay chưa.

Bà bầu bị bệnh thuỷ đậu và những biến chứng nguy hiểm

Đối với những người khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt, thủy đậu là một căn bệnh khá lành tính và ít có biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với bà bầu và trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch bị yếu, thủy đậu có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như viêm phổi, gây sốt cao, khó thở, ho ra máu hoặc tổn thương hệ thần kinh, não, gan… Ngoài ra, thủy đậu cũng có thể truyền từ mẹ sang cho thai nhi, làm bé có nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh. Thủy đậu bẩm sinh là những vết sẹo dưới da, đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển.

– 3 tháng đầu thai kỳ: Nếu bà bầu bị thủy đậu trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là khoảng 0,4 %. Ngoài ra, bà bầu cũng có nguy cơ sảy thai khá cao.

– 3 tháng giữa thai kỳ: 2% thai nhi có nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh nếu bà bầu mắc bệnh trong giai đoạn này. Nếu mẹ nhiễm thủy đậu sau tuần thứ 20 của thai kỳ, thai nhi hầu như sẽ không bị ảnh hưởng gì.

– 3 tháng cuối thai kỳ: Khoảng 5 ngày trước và 2 ngày sau sinh, nếu bà bầu nhiễm thủy đậu, trẻ sơ sinh có nguy cơ nhiễm thuỷ đậu từ mẹ khá cao. Và nguy cơ tử vong của em bé trong những trường hợp này lên đến 30%.

Điều trị Thủy đậu Trong khi mang thai

Điều trị cho bà bầu bị bệnh thuỷ đậu trong thai kỳ không đơn giản, tuy nhiên, có một số lựa chọn điều trị mà bạn có thể thử. Ví dụ, kem dưỡng da có chứa Calamine có thể được sử dụng để giảm chứng ngứa trong khi Paracetamol có thể được dùng nếu bạn bị sốt hoặc đau. Bác sĩ có thể kê toa tiêm VZIG (Varicella Zoster Immune Globulin) có thể giúp bạn nhanh lành bệnh hơn. Tuy nhiên, liều tiêm này chỉ hoạt động nếu nó được thực hiện trong vòng 10 ngày kể từ khi bị nhiễm vi-rút. Aciclovir, một loại thuốc kháng virut, cũng được đề xuất để điều trị bệnh thủy đậu trong thời gian mang thai.

phu-nu-mang-thai-bi-benh-thuy-dau
Bà bầu bị thuỷ đậu

Nếu bạn đã bị thủy đậu và mang thai vài ngày trước khi sinh con, bác sĩ sẽ cho trẻ tiêm vzig để giảm mức độ nghiêm trọng của thủy đậu nếu bé vẫn phát triển. Aciclovir cũng có thể được sử dụng như là một phương pháp điều trị cho trẻ sơ sinh bị thủy đậu ngay sau khi chúng được sinh ra. Thuốc này không ảnh hướng tới mẹ và an toàn việc cho con bú sữa mẹ.

Làm thế nào để ngăn ngừa thủy đậu trong khi mang thai

1. Tìm hiểu lịch sử bệnh lý

Tất cả phụ nữ mang thai phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm hiểu xem họ có được bảo vệ đầy đủ chống lại bệnh thủy đậu hay không. Biết được những điều này là bằng chứng cho thấy phụ nữ mang thai được bảo vệ chống lại căn bệnh này:

  • Sổ tiêm phòng.
  • Xét nghiệm máu để khẳng định miễn dịch với vi-rút varicella.
  • Tìm hiểu lúc nhỏ đã bị thuỷ đậu chưa từ mẹ hoặc người thân.

2. Tiêm phòng thuỷ đậu

Những chị em chưa bao giờ bị thủy đậu trong quá khứ nên tiêm phòng ít nhất một tháng trước khi mang thai. Không nên tiêm văcxin này trong thai kỳ hoặc tháng đầu tiên. Bà bầu không được bảo vệ chống lại căn bệnh này có thể tiêm chủng ngay sau khi sinh. Họ có thể được tiêm văc-xin lần một trước khi xuất viện, và lần thứ hai sau 8 tuần. Vắc-xin thủy đậu cũng hoàn toàn an toàn cho các bà mẹ nuôi con.

3. Ở gần những người đã được tiêm phòng

Bà bầu chưa được tiêm phòng nên sống giữa những người được bảo vệ chống lại bệnh thủy đậu hoặc đã được tiêm phòng bệnh.

4. Tránh xa những người bị thủy đậu

Phụ nữ mang thai phải tránh tiếp xúc với những người bị thủy đậu hoặc thậm chí là bệnh thủy đậu đột biến, một loại thủy đậu nhẹ.

Hy vọng với những kiến thức được sức khoẻ và đời sống 24h tổng hợp chị em đang mang bầu hoặc dự định có bầu sẽ có được những kinh nghiệm trong phòng chống và trị bệnh thuỷ đậu.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments