Trang chủ Sức Khoẻ Trẻ Em Làm sao để biết trẻ ngủ đủ giấc hay chưa?

Làm sao để biết trẻ ngủ đủ giấc hay chưa?

357
2

Một đứa trẻ có lượng thời gian ngủ khác nhau trong từng giai đoạn phát triển. Việc trẻ ít ngủ hoăc trẻ khó ngủ có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Giấc ngủ của trẻ là rất quan trọng

Như thế nào là “ngủ đủ giấc”? Tất cả phụ thuộc vào độ tuổi của con bạn. Trẻ sơ sinh ngủ hầu hết cả ngày và đêm, nhưng thường thức dậy vào khoảng thời gian khi ăn hoặc bị thay đổi. Giai đoạn từ sáu đến tám tháng tuổi em bé của bạn nên ngủ từ sáu đến mười giờ cho một giấc (hy vọng là vào ban đêm) nhưng đừng ngạc nhiên nếu có trường hợp đặc biệt. Một số trẻ em có vấn đề với giấc ngủ hoặc ngủ không sâu cho nên dù là âm thanh nhỏ nhất cũng có thể đánh thức chúng. Trong trường hợp này bạn nên đến gặp bác sĩ nhi khoa để có lời khuyên tốt nhất về việc làm thế nào để em bé của bạn có được giấc ngủ ngon.

Khi con bạn đến tuổi đi nhà trẻ hoặc đi học, bé nên hình thành thói quen khi đi ngủ. Bé từ 12 đến 26 tháng tuổi cần ngủ tối thiểu 9-12 giờ vào ban đêm trong khi trẻ từ 5 đến 9 tuổi và trẻ vị thành niên cần khoảng 10 tiếng mỗi đêm để ngủ. Là cha mẹ, nhiệm vụ của bạn là tìm hiểu xem con bạn cần ngủ bao nhiêu để đảm bảo sức khoẻ và phát triển đầy đủ. Mất ngủ ở trẻ em đang lớn và thanh thiếu niên có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi và cảm xúc. Điều này xảy ra bởi vì giấc ngủ ảnh hưởng đến phần não kiểm soát và điều tiết cảm xúc và phản ứng. Ngủ đủ thời gian cũng là điều cần thiết cho sự phát triển não bộ ở trẻ em. Đối với thanh thiếu niên, ngủ vào ban đêm bao gồm cả việc tiết ra các hormone cần cho sự tăng trưởng và phát triển thể chất.

Làm sao biết con bạn đã ngủ đủ giấc hay chưa?

Một số dấu hiệu cho thấy em bé của bạn đã được ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ:

  • Bé có thể rơi vào giấc ngủ dễ dàng vào ban đêm (thường là trong vòng 15 đến 30 phút khi đã lên giường).
  • Bé thức dậy thoải mái và năng động mà không cần bạn thúc giục liên tục.
  • Bé hoạt bát và năng động suốt cả ngày (bạn nên hỏi thêm giáo viên về điều này).

Nếu không giống với những điều ở trên, bạn có thể phải tìm cách để cải thiện tình hình. Một số cách đã được kiểm tra và thử nghiệm để con bạn ngủ ngủ đúng giờ và các thói quen ngủ tốt bao gồm:

  • Hay để lúc đi ngủ là thời gian đáng mong đợi trong ngày. Trước khi bé đi ngủ hãy để hãy tắm rửa cho trẻ, đọc một câu chuyện hoặc âu yếm bé.
  • Hãy nhận biết các thói quen và sở thích của bé. Một số bé bắt đầu mệt mỏi hoặc ủ rũ vào buổi chiều tối: đây là lúc cha mẹ nên thư giãn sau một ngày dài cùng lúc với chuẩn bị bữa tối và tắm rửa. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được việc làm cho con bạn trở nên cáu kỉnh và giận dữ.
  • Hay làm cho bé đi ngủ đúng giờ trở thành một thói quen, điều này là rất quan trọng. Bé phát triển dựa trên các thói quen và bất cứ điều gì không được mong đợi sẽ khiến cho bé mất cân bằng. Thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, ăn sáng thường xuyên, lên lịch cho việc học và chơi. Tất cả những bước này sẽ đảm bảo bé có được giấc ngủ mà bé cần.
  • Không nên đặt TV trong phòng bé, không nên để bé tiếp xúc với các thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính bảng…) trước khi đi ngủ vì chúng có thể ảnh hưởng tới não bộ và khiến bé mất ngủ.

 

guest
Tên của bạn
Địa chỉ email của bạn
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Bao
4 Tháng Năm, 2017 3:11 chiều

Con tôi 3 tuổi mà sáng nào 7h30 gọi dậy cũng mãi mới dậy , ngày xưa đâu có thế đâu sao giờ gọi nó dậy khó vậy để đi học , hay nó bị thiếu ngủ hả các bác ?

hương
hương
Reply to  Bao
13 Tháng Ba, 2018 2:21 chiều

có khi nào buổi đêm nó thức khuya quá ko?