Trang chủ Sức Khoẻ và Đời Sống Loại gạo nào tốt nhất cho sức khoẻ?

Loại gạo nào tốt nhất cho sức khoẻ?

503
0

Nhiều dân tộc thế giới coi gạo như là một thành phần chủ yếu trong bữa ăn hàng ngày của họ. Gạo có tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu như magiê, sắt và vitamin B. Ngoài ra, đó là một nguồn protein tốt và ít chất béo. Tuy nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng thay đổi tùy thuộc vào loại gạo. Vậy loại gạo nào tốt nhất cho sức khoẻ?

loại-gạo-nào-tốt-nhấtGạo nào tốt nhất cho sức khoẻ?

Gạo lứt và gạo đen là hai loại gạo tốt nhất và có lợi cho sức khoẻ nhất. Ngược lại, gạo trắng là loại gạo được sử dụng phổ biến nhất. Gạo trắng đã bị bóc vỏ trấu, lớp cám và mầm bị loại bỏ. Kết quả là, gạo trắng chứa ít chất dinh dưỡng hơn gạo nâu, đen hoặc đỏ.

Gạo nâu và đen là một loại ngũ cốc nguyên hạt – cả mầm và phần cám của hạt đã được bảo quản. Vì vậy chúng giàu magiê, chất xơ, và các vitamin / khoáng chất khác so với gạo trắng.

Ví dụ, 1 chén gạo hạt dài trắng chỉ chứa 1g chất xơ, trong khi 1 chén gạo nâu chứa 4g chất xơ. Ngoài ra, gạo nâu có chứa ít đường hơn gạo trắng do đó nó không gây ra lượng đường trong máu tăng lên như với gạo trắng. Gạo nâu rất bổ dưỡng và có hương vị đậm đà, nó cũng phải nhai nhiều hơn gạo trắng.

Một điều cần chú ý nữa là chiều dài của hạt gạo: hạt ngắn (Aborio), hạt vừa (kiểu Nhật) và hạt dài (Basmati, Jasmine). Gạo hạt dài có chỉ số đường huyết thấp nhất, gạo hạt ngắn có hàm lượng cao nhất. Vì vậy, sẽ là tốt hơn nếu lựa chọn một hạt gạo lứt/đen dài hơn là chọn gạo trắng ngắn hạt. Gạo lứt có khoảng 7,2g protein cho một khẩu phần 100g khi so sánh protein giữa gạo trắng và gạo lứt.

Nếu bạn chọn gạo đen có hương vị đậm và đất, gạo đen có thể tốn thời gian hơn một chút để nấu thành cơm so hơn so với gạo trắng. Tuy nhiên, gạo đen có nhiều protein nhất trong tất cả các loại gạo – 9,1g protein cho 100g. Nó có hàm lượng chất xơ cao ở mức 4,7g trong 100g gạo và nó có chỉ số glycemic thấp hơn so với gạo trắng.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments