Trang chủ Sức Khoẻ và Đời Sống Nằm ngủ nghiêng bên phải ảnh hướng tới sức khoẻ như thế...

Nằm ngủ nghiêng bên phải ảnh hướng tới sức khoẻ như thế nào?

290
0

Tư thế nằm ngủ của bạn sẽ phụ thuộc vào sự thoải mái của bạn khi nằm. Tuy nhiên, có những tư thế ngủ được các chuyên gia khuyến cáo khi nó có ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.nằm-ngủ-nghiêng-bên-phải-có-hại-cho-sức-khoẻ

Trong khi đa số các chuyên gia y tế khuyên bạn nằm ngửa khi ngủ, có một số khuyên bạn không nên nằm ngủ nghiêng bên phải. Nếu bạn thích ngủ ở tư thế này, những lí do dưới đây có thế khiến bạn phải xem xét lại sở thích này.

Nằm ngủ nghiêng bên phải ảnh hưởng tới sức khoẻ bà bầu thế nào?

Mặc dù không phải là vấn đề quá nghiêm trọng bởi vì có những lúc bạn không thể kiểm soát được tư thế của mình khi bạn ngủ, các bác sĩ luôn mong muốn các bà bầu tránh ngủ nghiêng bên phải. Có một vài lý do bao gồm:

bà-nầu-không-nên-nằm-ngủ-bên-phải
Bà bầu không nên nằm ngủ nghiêng bên phải
  1. Bạn đang làm giảm lượng máu lưu thông đến con của bạn.
  2. Một số chuyên gia cho rằng ngủ bên phải là không tốt đối với nhau thai, thứ có vai trò rất lớn trong sức khoẻ của em bé.
  3. Bạn cũng hạn chế các chất dinh dưỡng mà bé có thể ăn được qua thực phẩm bạn ăn.
  4. Bởi vì bạn nặng cân hơn bình thường, ngủ nghiêng bên phải trong một thời gian kéo dài có thể gây áp lực lên gan của bạn. Điều này có thể gây bất lợi cho sức khoẻ của bạn.
  5. Tác động đáng sợ nhất của ngủ nghiêng bên phải là làm tăng nguy cơ tử vong. Nguy cơ này tăng gấp đôi trong giai đoạn cuối thai kỳ, do đó tránh ngủ bên phải càng nhiều càng tốt.

>>>Đọc thêm: Tư thế ngủ khi mang thai tốt cho mẹ và con

Nằm ngủ nghiêng bên phải ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn thế nào

Ngay cả khi bạn không mang thai, bạn nên tránh ngủ nghiêng bên phải. Tư thế ngủ này có thể khiến cho bạn bị một vài vấn đề về sức khoẻ, bao gồm những điều sau đây:

  1. Ợ nóng: Hầu hết phụ nữ mang thai dễ bị ợ nóng. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể bị ợ nóng và ngủ ở phía bên phải có thể làm vấn đề tồi tệ hơn.
  2. Bị tê tay: Nếu bạn có xu hướng ngủ ở phía bên phải hoặc thậm chí ở bên trái, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn thường thức dậy với cánh tay bị tê. Điều này xảy ra bởi vì bạn đã đặt hầu hết trọng lượng của bạn trên cánh tay, dẫn đến hạn chế lưu thông máu. Bạn sẽ cảm thấy như có kim đâm dưới lớp da hoặc cánh tay không điều khiển được. Việc này có thể đánh thức bạn dậy vào ban đêm và một số người không may khó ngủ trở lại ngay lập tức. Do đó nó có thể dẫn đến giấc ngủ bị gián đoạn hoặc tồi tệ hơn là mất ngủ.
  3. Tiền ung thư: Do trào ngược dạ dày thực quản (gastroesophageal reflux – GERD) không tốt cho thực quản của bạn, khu vực cuối cơ bắp ngay bên cạnh dạ dày của bạn có thể dẫn đến ung thư.

Ngủ nghiêng bên phải không phải là hoàn toàn xấu vì nó giúp tim trở nên khỏe mạnh hơn bằng cách hạ thấp nhịp tim cũng như huyết áp của bạn. Tuy nhiên – nếu không phải là phụ nữ mang thai – vị trí ngủ tốt nhất cho mọi người vẫn là nằm ngửa.

 

 

 

Bình luận về bài viết

avatar