Trang chủ Sức Khoẻ và Đời Sống Những lợi ích khi nằm ngủ nghiêng bên trái

Những lợi ích khi nằm ngủ nghiêng bên trái

477
0

Ngủ ở tư thế nào cũng đều có thể mang lại sự thoải mái, nhưng bạn đã nghe về những lợi ích khi nằm ngủ nghiêng bên trái chưa? Và đây là những lý do:

  1. Cải thiện hoạt động của hệ bạch huyết:

Hệ bạch huyết có nhiều vai trò, một trong số đó là đào thải các tạp chất, độc tố ra ngoài cơ thể. Các chuyên gia cho rằng Ống ngực (là mạch bạch huyết lớn nhất) nằm phía bên trái, vì vậy việc ngủ nghiêng bên trái giúp thúc đẩy hoạt động loại bỏ các chất thải hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, hệ bạch huyết còn thu thập protein và những chất quan trọng khác ngoài tế bào nên ngủ nghiêng bên trái giúp mọi thứ ở đúng vị trí hoạt động tốt nhất.loi-ich-khi-nam-ngu-nghieng-ben-trai

  1. Lá lách hoạt động hiệu quả hơn:

Lá lách là một cơ quan nội tạng lớn nằm trong hệ bạch huyết ( nó hoạt động chủ yếu như một bộ lọc máu) nằm bên trái cơ thể (Lá lách đóng vai trò quan trọng đối với các tế bào máu đỏ (còn gọi là hồng cầu) và hệ thống miễn dịch. Nó lọc bỏ các tế bào hồng cầu già và chứa máu dự trữ được dùng trong trường hợp khẩn cấp như sốc xuất huyết. Ngoài ra, nó còn tái chế sắt từ các tế bào hồng cầu đã lọc bỏ). Do tác động của trọng lượng, tư thế ngủ nghiêng về bên trái thúc đẩy dòng chảy của máu đến lá lách, từ đó quá trình lọc các tạp chất diễn ra nhanh hơn.

  1. Thúc đẩy hoạt động bài tiết của ruột:

Ruột non thông với ruột già tại ranh giới giữa manh tràng và kết tràng. Một cơ vòng nằm ở ngã ba của ruột nonruột già gọi là Van Ileocecal ( van hồi manh tràng – chức năng quan trọng của nó là để hạn các chất trào ngược từ ruột già vào ruột non). Đây là lý do tại sao ngủ ở phía bên trái làm cho việc loại bỏ chất thải tốt hơn bằng cách đẩy nhanh quá trình chuyển từ ruột non sang ruột già.

  1. Giảm triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày vào buổi tối:

Nếu bạn bị bệnh GERD ( Bệnh trào ngược dạ dày thực quản) hoặc chứng ợ chua nằm ngủ nghiêng bên trái là một cách tốt để hạn chế chúng.Khi ngủ ở tư thế này, dạ dày nằm phía dưới cơ thắt tâm vị, nơi có vai trò kết nối thực quản với dạ dày và ngăn ngừa hiện tượng trào ngược thức ăn từ dạ dày vào thực quản.

  1. Tránh hiện tượng tắc nghẽn ở gan:

Vì gan là cơ quan nội tạng nằm bên phải cơ thể nên nó sẽ dễ bị tắc nghẽn hoạt động khi bạn nằm lâu bên phải gây áp lực lên nó.

Ngủ bên trái sẽ làm các chất thải và độc tố bị vô hiệu hóa không thể tích tụ làm hoạt động của gan bị quá tải.

  1. Tim hoạt động tốt hơn:

Tim nằm bên trái của cơ thể nên bạn lo ngại việc ngủ nghiêng bên trái sẽ gây áp lực lên tim nhưng quan điểm này được đánh giá là sai lầm. Không những không gây hại, hoạt động của hệ tuần hoàn sẽ được lực hấp dẫn hỗ trợ, nhất là tại động mạch chủ và tĩnh mạch dưới và  phía bên trái của tim nhận máu từ phổi và bơm ra cơ thể nên tư thế này còn giúp tim làm việc dễ dàng và hiệu quả hơn.

  1. Tốt cho phụ nữ mang thai

Rât nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai nằm ngủ nghiêng bên trái là tốt nhất cho mẹ và bé. Điều này đặc biệt tốt trong 3 tháng cuối của thai kỳ khi trọng lượng cơ thể ngày càng lớn, nằm ngủ nghiêng bên trái sẽ giúp máu ở động mạch chủ vào tử cung dễ hơn, cung cấp oxy nhiều hơn cho thai nhi.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments