Trang chủ Sức Khoẻ Trẻ Em Nhạc cho trẻ sơ sinh ảnh hưởng như thế nào tới sự...

Nhạc cho trẻ sơ sinh ảnh hưởng như thế nào tới sự phát triển của trẻ

465
0

Đã từ lâu, âm nhạc là một trong những công cụ và cũng là phát mình tuyệt vời của con người, nhờ có âm nhạc mà cuộc sống của chúng ta đỡ nhàm chán hơn, nhiều cung bậc cảm xúc hơn. Khi vui nghe nhạc càng thêm vui, khi buồn thì nghe nhạc cũng đỡ buồn. Và càng đặc biệt hơn, ngay cả khi là trẻ nhỏ sơ sinh thì âm nhạc cũng đã ảnh hưởng khá nhiều tới sự phát triển của trẻ, cùng tìm hiểu những tác dụng diệu kì đó ở phần tiếp theo các bạn nhé!

1. Âm nhạc giúp trẻ thông minh hơn

Nhận định âm nhạc cho trẻ sơ sinh có khả năng giúp trẻ thông minh hơn là hoàn toàn có cơ sở. Bởi theo những nghiên cứu về tâm lí học của Đại học California cho ra kết quả chứng minh rằng đối với các bé đi học, có mối liên hệ chặt chẽ giữa trình độ âm nhạc với trình độ toán cao cấp cũng như những khả năng trong lĩnh vực khoa học.

Nghiên cứu cho thấy âm nhạc giúp kích thích não phải phát triển. Trẻ sơ sinh sớm được tiếp xúc với âm nhạc sẽ có tư duy logic, tư duy trừu tượng phát triển hơn hẳn.

Bằng việc so sánh giữa những đứa trẻ sơ sinh được lớn lên cùng âm nhạc với những đứa trẻ không nghe nhạc thường xuyên trong quá trình phát triển cho thấy những đứa trẻ được nghe nhạc có phần thông minh hơn. Một trong những bí mật trong cách dạy con của người Do thái cũng là âm nhạc, ngay từ khi mang thai, người mẹ đã thường xuyên chơi đàn, ca hát và nghe nhạc!

2. Âm nhạc giúp nâng cao khả năng vận động và phát triển thể chất

Sự phát triển nhịp tim, thể chất, vận động sẽ tốt hơn khi nghe nhạc cho trẻ sơ sinh. Điều này cũng hoàn toàn đúng với trẻ nhỏ và thậm chí là thai nhi theo nhận định của tiến sĩ Brent Logan.

Điều này cha mẹ chính là người kiểm chứng rõ ràng nhất. Bạn thử bật một bài hát có tiết tấu sôi động, đáng yêu và quan sát bé con nhà bạn, chắc chắn sẽ thấy chúng vui vẻ và khuơ tay chân rất nhiều đúng không. Đó chính là khả năng tiềm ẩn của âm nhạc. Những nhịp điệu hay âm thanh của âm nhạc cho trẻ sơ sinh có thể kích thích trẻ vận động một cách tự nhiên và vui thú nhất.

nhạc-cho-trẻ-sơ-sinh
Âm nhạc kích thích sự vận động của trẻ

Từ đó, qua sự vận động này, trẻ sẽ phát triển mạnh mẽ cả về thể chất và tinh thần. Đó cũng là lí do mà hẫu hết trong các loại đồ chơi đều có tích hợp những hộp nhạc hay các thiết bị tạo ra âm thanh. 

3. Âm nhạc giúp trẻ tự tin giao tiếp và thể hiện chính mình

Nếu muốn rèn luyện sự tự tin cho trẻ thì từ lúc mới sinh ra bạn nên cho trẻ nghe nhạc cho trẻ sơ sinh. Khi âm nhạc cất lên, trẻ sẽ tự tin hơn rất nhiều và thể hiện bản thân mà không cần lo lắng.

Âm nhạc có thể giúp phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh và tăng khả năng tiếp nhận thông tin. Lắng nghe âm nhạc thường xuyên cũng giúp tăng thêm khả năng tiếp nhận ngôn ngữ và từ vựng. Và chắc chắn về sau này, điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến kĩ năng giao tiếp.

4. Âm nhạc giúp rèn luyện nhân cách cho trẻ

Người ta thường nói, âm nhạc có khả năng truyền tải cảm xúc vô cùng mãnh liệt. Vì thế nhạc cho trẻ sơ sinh cũng vậy, nó sẽ giúp trẻ biết yêu thương hơn, thiện lương hơn bởi âm nhạc là thứ gần gũi nhất với tâm hồn bé.

Tâm hồn của những đứa trẻ sơ sinh thuần khiết như tờ giấy trắng, những bài nhạc với nội dung nhân văn sẽ dễ dàng khắc sâu vào trong kí ức và tâm hồn đẹp đẽ ấy.

âm-nhạc-giúp-rèn-luyện-nhân-cách-cho-trẻ
Những bản nhạc nhân văn sẽ giúp trẻ sống lương thiện hơn

5. Cho trẻ nghe nhạc như thế nào mới là đúng?

Hãy bắt đầu cho trẻ nghe nhạc từ sớm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng âm nhạc cho trẻ sơ sinh nên là những bài nhạc mà chúng đã nghe từ khi còn ở trong bụng mẹ. Vì thế, nếu bạn có thói quen cho trẻ nghe nhạc từ khi mang thai thì hãy cứ tiếp tục điều đó sau khi sinh. Bé có thẻ cảm nhận được giai điệu quen thuộc của những bản nhạc khi còn là thai nhi.

Loại nhạc nên cho bé nghe đó là những giai điệu nhẹ nhàng giúp trẻ thư thái tâm hồn hay đôi khi cũng nên là những giai điệu vui tươi, tiết tấu để trẻ đùa vui. Không nên là những bản nhạc buồn nhé! Gợi ý cho cha mẹ một loại nhạc cho trẻ sơ sinh rất tốt đó chính là nhạc Mozart – giúp giảm được đáng kể những nguy cơ mắc vấn đề về thần kinh ngay sau khi sinh.

Bạn cũng có thể cho bé nghe một bài hát cố định trước khi ngủ, nhưng nên tắt trước khi bé chìm và giấc ngủ bởi nếu trong lúc ngủ bài hát kết thúc bé sẽ tỉnh giấc và bạn lại phải bật bài nhạc lên như thế sẽ hình thành một thói quen không tốt. Nên nhờ chọn bài nhạc nhẹ nhàng và âm lượng vừa đủ nhé!

Hát cho bé nghe: Đâu phải những bản nhạc cho trẻ sơ sinh hoàn toàn là những bài nhạc có sẵn. Cha mẹ có thể tự hát cho con nghe, điều này không chỉ tốt cho sự phát triển của trẻ mà còn làm cho trẻ cảm nhận được tình yêu thương mà bạn dành cho bé.

nhạc-cho-trẻ-sơ-sinh-nghe-nhạc-với-âm-lượng-phù-hợp
Cho trẻ nghe nhạc với một âm lượng vừa đủ và những bài nhạc phù hợp

Kết luận

Như vậy, âm nhạc đóng một vài trò rất quan trọng với sự phát triển của những đứa trẻ ngay từ khi mới sinh ra. Và một vài lưu ý trên đây chắc chắn sẽ giúp ích các bậc làm cha mẹ khi sử dụng nhạc cho trẻ sơ sinh. Hãy để con yêu được phát triển toàn diện, thông minh và nhạy cảm hơn bằng việc cho trẻ được tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ, từ lúc mới chào đời các mẹ nhé.

guest
Tên của bạn
Địa chỉ email của bạn
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments