Trang chủ Sức Khoẻ và Đời Sống Những tư thế có hại cho cột sống của bạn

Những tư thế có hại cho cột sống của bạn

201
0

Bác sĩ Paul D’Alfonso thuộc trung tâm chăm sóc sức khỏe thần kinh cột sống Maple Healthcare cho biết những tư thế có hại cho cột sống của bạn có thể gồm có những tư thế sau.

Ngồi sai tư thế

Ngồi nhiều, ít vận động, ngồi cong lưng, ngồi xổm hay ngồi bắt chéo chân là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống, cong vẹo cột sống mà chúng ta ít ngờ tới.

ngồi-sai-tư-thế
ngồi sai tư thế

Lời khuyên cho bạn là điều chỉnh ghế thích hợp, tránh cúi người về phía trước hoặc ngả ra sau quá nhiều. Để chân chạm sàn cho bạn cảm thấy thoải mái nhất. Không nên ngồi làm việc quá lâu ở một tư thế. Nên vận động, nghỉ giải lao sau khoảng 60 phút làm việc. Đi lại nhẹ nhàng quanh bàn làm việc, vận động cơ thể sau mỗi 15 phút sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, cột sống cũng được thư giãn và tránh nguy cơ cong vẹo cột sống. Ngoài ra, không ngồi bắt chéo chân trong thời gian quá lâu mà nên thường xuyên thay đổi tư thế.

Ngủ nằm sấp

ngủ-sai-tư-thế
Không nên nằm sấp khi ngủ

Nằm ngủ bằng bụng tạo ra áp lực lớn đối với xương cột sống. Đặc biệt với trẻ em và thanh thiếu niên, xương lồng ngực chưa phát triển toàn diện, rất dễ trở nên dẹt, làm cột sống bị cong nhiều hơn. Thêm vào đó, khi nằm sấp, phần đầu quay sang một bên dẫn đến cột sống cổ bị xoắn lại. Tình trạng này kéo dài càng gây ra những cơn đau vai, cổ, lưng nặng nề.

>>>Đọc thêm: Tư thế ngủ khi mang thai

Sử dụng smartphone 

Smartphone là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người hiện nay. Tuy nhiên, đây là một trong những thủ phạm gây ra cong vẹo cột sống cũng như các bệnh về cổ và lưng. Tư thế cúi đầu khi nhắn tin sẽ gây áp lực cho tủy sống và cột sống cổ khiến tình trạng cong vẹo cột sống tiến triển nhanh hơn.

sử-dụng-smartphone-sai-tư-thế
Sử dụng smartphone sai tư thế

Lời khuyên cho bạn là nên đặt điện thoại ngang tầm mắt khi sử dụng, không đặt trên đùi hay mặt bàn thấp. Hạn chế sử dụng smartphone liên tục trong thời gian dài cũng giảm nguy cơ cong vẹo cột sống và những bệnh về mắt, thần kinh. Dùng smartphone từ 45 đến 60 phút nên nghỉ 5 phút để cơ thể và cột sống được thư giãn.

 

 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments