Trang chủ Sức Khoẻ Phụ Nữ Những vắc-xin nên tiêm trước khi mang thai

Những vắc-xin nên tiêm trước khi mang thai

128
0

Trước kia phụ nữ ít quan tâm đến việc phòng các bệnh truyền nhiễm trước khi mang thai, tuy nhiên hiên nay có rất nhiều bênh mới có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả mẹ và con. Các bệnh này hoàn toàn có thể phòng được bằng cách tiêm văc-xin. Khi mẹ được tiêm vắc-xin, trong những tháng đầu khi vừa sinh, trẻ được bảo vệ bằng kháng thể từ mẹ truyền cho. Dưới đây là những vắc-xin nên tiêm trước khi mang thai theo Khuyến cáo sử dụng văcxin cho mọi lứa tuổi ở Việt Nam:

Những vắc-xin nên tiêm trước khi mang thai

Sởi-quai bị-rubella

Mắc bệnh rubella khi đang có bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu có thể dẫn đến sảy thai hoặc các dị tật cho thai nhi. Liều nhắc lại có thể tăng cường miễn dịch cho phụ nữ khi bước vào tuổi sinh đẻ, truyền kháng thể cho trẻ khi mới sinh.

Bạch hầu-ho gà-uốn ván

Chị em nên tiêm nhắc lại để dự phòng các bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván trước khi có thai nhằm tạo miễn dịch phòng bệnh cho mẹ, đồng thời truyền kháng thể thụ động cho con để bảo vệ trẻ trong những tháng đầu khi sinh ra.

Viêm gan B

Nên hoàn thiện lịch tiêm cơ bản văcxin viêm gan B cho những người chưa tiêm đủ hoặc tiêm một liều nhắc lại nếu đã tiêm đủ.

Thuỷ đậu

Nên hoàn thiện lịch tiêm cơ bản văcxin thuỷ đậu cho những người chưa tiêm đủ hoặc một liều nhắc lại nếu đã tiêm đủ để phòng bệnh cho những phụ nữ trước khi có thai. Điều này cũng nhằm mục đích miễn dịch phòng bệnh cho mẹ, đồng thời truyền kháng thể thụ động cho con để bảo vệ trẻ trong những tháng đầu khi sinh ra.

Văcxin cúm mùa

Nên tiêm nhắc lại theo quy định văcxin cúm mùa hàng năm vào trước mùa dịch. Đây là bệnh rất phổ biến và có thể ảnh hưởng tới thai nhi nếu chị em nhiễm cúm trong trong thai kỳ, đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên.

Văcxin HPVVắc-xin HPV

Mục đích dự phòng nhiễm virus HPV gây ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan đến HPV như viêm loét hậu môn, bộ phận sinh dục… Văcxin này gồm 3 mũi cho nữ vị thành niên và người trẻ tuổi (từ 10-25 hoặc 9-26 tuổi).

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments