Trang chủ Thực Phẩm và Dinh Dưỡng Sự khác nhau giữa dầu dừa và dầu ô liu

Sự khác nhau giữa dầu dừa và dầu ô liu

463
0

Nếu bạn có ý thức về thể trạng và cố gắng duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, rất có thể bạn đã biết vai trò của chất béo trong cơ thể. Các loại thực phẩm bạn ăn rất quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ, nhưng những gì bạn sử dụng để nấu thức ăn cũng là vấn đề liên quan đến sức khoẻ. Một số người tin rằng dầu ô liu là dầu ăn tốt nhất, nhưng một số khác lại thích dùng môt loại dầu mới hơn là dầu dừa. Dầu dừa và dầu ô liu đang ngày càng phổ biến vì chúng giúp duy trì nồng độ cholesterol thấp và trọng lượng cơ thể thấp. Vậy sự khác nhau giữa dầu dừa và dầu ô liu là gì?

dầu-dừa-và-dầu-ô-liu
Dầu dừa và dầu ô liu

Dầu dừa và dầu ô liu

Không khó để tìm thấy những người ủng hộ và phản đối dầu ô liu và dầu dừa. Mặc dù cả hai đều mang lại những lợi ích về sức khoẻ nhưng vẫn có sự khác biệt nhất định giữa hai loại dầu này.

 1. Chất béo bão hòa hoặc chất béo không bão hòa đơn.

  Cả dầu dừa và dầu ô liu đều được làm từ chất béo 100%, và một muỗng canh chứa 14g chất béo. Sự khác biệt thực sự là ở loại chất béo có trong hai loại dầu này.

  Dầu ô liu
  Dầu ôliu chứa chất béo không bão hòa đơn, rất tốt cho tim của bạn. Nó cũng có sẵn trong thực phẩm giàu chất béo khác, chẳng hạn như hạt giống, hạt và bơ. Vì vậy, sử dụng dầu ôliu để nấu ăn thực sự sẽ giúp làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) của bạn. Bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn nếu bạn sử dụng dầu ô liu nguyên chất, có chứa vitamin E cũng như các hợp chất polyphenolyic giúp giảm viêm trong cơ thể bạn.

  Dầu dừa
  Khoảng 85% chất béo trong dầu dừa là chất béo bão hòa vốn có tiếng xấu gây ra các bệnh liên quan đến tim. Tuy nhiên, tin tốt lành là một số nghiên cứu cho thấy chất béo bão hoà có trong dầu dừa không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chủ yếu do chất béo bão hòa chính trong dầu dừa là axit lauric, là cùng một loại axit béo trong sữa mẹ.

 2. Nhiệt độ sôi.

  Các loại dầu ăn đều có nhiệt độ sôi nhất định, và bạn không nên nấu vượt quá nhiệt độ đó hoặc nếu không dầu ăn sẽ bắt đầu hình thành các hợp chất có thể có hại cho sức khoẻ của bạn.

  Dầu ô liu
  Điểm sôi của dầu ô-liu là khoảng 137oC có nghĩa là bạn nên tránh làm nóng dầu ô-liu nó ở nhiệt độ cao. Dầu ô liu sẽ ở dang lỏng nếu bạn để nó trong nhiệt độ phòng.

  Dầu dừa
  Điểm sôi của dầu dừa cao hơn dầu ô liu ở 177oC. Bạn có thể sử dụng dầu dừa để nấu ở nhiệt độ vừa phải. Dầu dừa tồn tại dưới dạng rắn ở nhiệt độ phòng và sẽ trở nên cứng khi được bảo quản trong tủ lạnh.

 3. Sử dụng.

  Mặc dù bạn có thể sử dụng cả hai loại dầu để nấu ăn, nhưng có những hạn chế nhất định.

  Dầu ô liu
  Dầu ôliu thường rẻ hơn và là sự lựa chọn thích hợp để nấu thịt và rau ở nhiệt độ thấp. Và dầu ôliu nguyên chất chất lượng cao là hoàn hảo để làm gia vị cho các bữa ăn và những món salad tự làm, nhưng không nên làm nóng dầu ô liu để tránh sự hủy hoại vitamin E và các hợp chất polyphenolic.

  Dầu dừa
  So với dầu ô liu, dầu dừa là một lựa chọn đắt tiền hơn. Đó là một sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn nướng cái gì đó. Dầu dừa cũng là lựa chọn tuyệt vời cho các món nướng và xào với nhiệt độ sôi trung bình.

 4. Lợi ích sức khoẻ.

  Thông qua việc so sánh dầu ô liu so với dầu dừa chúng ta đã biết những ưu và nhược điểm của cả hai dầu trong nấu nướng; Bây giờ chúng ta hãy so sánh lợi ích sức khoẻ của hai loại dầu này.

  Dầu ô liu
  Như đã đề cập trước đây, dầu ô liu được coi là chất béo lành mạnh bởi vì nó chứa axit béo không bão hoà đơn. Những axit béo này giúp giảm rất nhiều cholesterol xấu, và điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nó cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

  Dầu dừa
  Dầu dừa có thể không lý tưởng như dầu ô liu vì nó chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng dầu dừa có thể cực kỳ có lợi cho sức khoẻ tổng thể của bạn. Nó đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tim và thậm chí giúp kiểm soát cân nặng hợp lý. Nó chứa medium-chain triglycerides(MCT), là một chất béo vốn không mất nhiều thời gian để hấp thụ vào cơ thể. Trên thực tế, cơ thể bạn có thể đốt loại chất béo này thành năng lượng nhanh hơn.

 5. Năng Lượng. 

  Năng lượng trong cả hai loại dầu này là khá thấp và có thể có lợi cho kế hoạch giảm cân của bạn, nhưng vẫn có một sự khác biệt nhỏ.

  [icon name=”bolt” class=”” unprefixed_class=””] Dầu ô liu: 120 calo / muỗng canh
  [icon name=”bolt” class=”” unprefixed_class=””] Dầu dừa: 130 calo / muỗng canh

 6. Màu sắc. 

  Màu của cả hai loại dầu là khác nhau:

  [icon name=”chevron-circle-right” class=”” unprefixed_class=””] Dầu ô liu: màu vàng.
  [icon name=”chevron-circle-right” class=”” unprefixed_class=””] Dầu dừa: màu trắng.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments