Trang chủ Sức Khoẻ và Đời Sống Tại sao bạn buồn ngủ sau khi ăn?

Tại sao bạn buồn ngủ sau khi ăn?

391
0

Nhiều người tự hỏi “tại sao tôi lại buồn ngủ sau khi ăn?” Cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn là sự phiền phức khi bạn phải làm việc sau giờ ăn trưa. Một số người đổ lỗi cho công việc, thiếu ngủ và mệt mỏi. Cảm thấy buồn ngủ sau bữa ăn là điều bình thường. Tuy nhiên, bạn cũng có thể yêu cầu thuốc chú ý nếu bạn cảm thấy buồn ngủ sau khi kết thúc bữa trữa. Lý do nào khiến bạn cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn và các biện pháp khắc phục là gì?

buồn-ngủ-sau-khi-ănTại sao bạn cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn?

 1. Tiêu hoá và Hoóc môn não. Chúng ta cần năng lượng để thực hiện các chức năng bình thường như thở. Thực phẩm cung cấp năng lượng này, được phân hủy bởi hệ thống tiêu hóa thành glucose hoặc nhiên liệu. Cơ thể tiết ra các hoóc môn như amylyn, glucagon và cholecystokinin (CCK), làm tăng lượng đường trong máu, làm đầy và tạo ra insulin, chúng di chuyển vào tế bào để cung cấp năng lượng. Đồng thời, não cũng làm tăng hoóc mon của nó như serotonin, dẫn đến buồn ngủ. Bên cạnh đó, thức ăn cũng gián tiếp liên quan đến việc sản xuất melatonin, một loại hoocmon khác dẫn đến buồn ngủ.
 2. Bạn ăn gì. Cơ thể tiêu hóa tất cả các loại thực phẩm theo cùng một cách nhưng chúng ảnh hưởng đến cơ thể của bạn theo những cách khác nhau. Chế độ ăn uống của bạn trả lời câu hỏi của bạn, “Tại sao tôi buồn ngủ sau khi ăn?” Thức ăn giàu Protein như gà tây, trứng, cá, rau bina, đậu phụ, phô mai và đậu nành chứa tryptophan được cơ thể sử dụng để sản xuất serotonin, dẫn đến buồn ngủ. Một chế độ ăn uống cân bằng kết hợp với nhiều nước và các bữa ăn thường xuyên, nhỏ hơn giúp duy trì năng lượng cung cấp cho cơ thể lâu hơn.
 3. Thói quen ngủ. Thói quen ngủ của bạn ảnh hưởng đến sự đáp ứng của cơ thể sau bữa ăn. Rất khó để giữ được sự tỉnh táo sau bữa ăn nếu bạn không có đủ thời gian nghỉ ngơi vào ban đêm. Phản ứng tự động của cơ thể là nghỉ ngơi và bạn có xu hướng cảm thấy buồn ngủ khi bạn ăn no và thư giãn, đặc biệt là nếu bạn đã có một giấc ngủ không ngon vào đêm trước. Đừng ngủ trưa nếu bạn gặp khó khăn khi ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên, ngủ trưa sau bữa trưa sẽ giúp bạn tỉnh táo và cải thiện hoạt động thể chất và tinh thần của bạn.
 4. Không tập thể dục đầy đủ. Bạn sẽ không dự trữ bất kỳ năng lượng nào trong cơ thể bạn bằng cách không hoạt động. Ngược lại, hoạt động thể chất đảm bảo rằng bạn có đủ năng lượng trong suốt cả ngày. Tập thể dục luôn giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn, ngủ ngon vào ban đêm và giữ bạn tỉnh táo suốt cả ngày. Nó làm giảm thiểu sự buồn ngủ sau khi ăn. Ngoài ra, các tập thể dục thường xuyên làm tăng mức năng lượng của bạn và giảm mức độ mệt mỏi.
 5. Các điều kiện sức khoẻ cơ bản. Nếu bạn ngủ thiếp đi hoặc cảm thấy mệt mỏi mỗi khi ăn, rất có thể là bạn đang mắc một tình trạng bệnh lý nào đó, như bệnh celiac, thiếu máu, không dung nạp thức ăn, ngưng thở khi ngủ và tuyến giáp không hoạt động. Hay đi khám sức khoẻ chuyện khoa nếu bạn bị bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiện trên và thường cảm thấy mệt mỏi đặc biệt là sau bữa ăn, hoặc nếu bạn ngủ gục xuống sau bữa ăn của bạn đi kèm với các triệu chứng khác. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây buồn ngủ của bạn.
 6. Thực phẩm gây dị ứng và không dung nạp được. Dị ứng và không dung nạp thức ăn cung cấp câu trả lời bổ sung cho câu hỏi, “tại sao tôi lại buồn ngủ sau khi ăn”. Nhiễm dị ứng nhẹ gây ra sự buồn ngủ sau khi ăn và nhu động ruột hoạt động liên tục. Ví dụ, bạn có thể bị lần lượt giữa tiêu chảy và táo bón. Bạn cũng có thể cảm thấy đầy hơi và chướng bụng.
 7. Thiếu hụt chất dinh dưỡng. Thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến thức ăn chưa tiêu hóa trong phân của bạn vì cơ thể bạn không thể tiêu hóa chúng. Do đó, bạn sẽ không có đủ năng lượng để hỗ trợ bạn trong suốt cả ngày và cảm thấy buồn ngủ ngay cả sau khi ăn.
 8. Insulin. Một số người không thể điều chỉnh việc sản xuất và sử dụng insulin trong cơ thể, dẫn đến tình trạng tiểu đường. Các vấn đề về insulin nhẹ sẽ dẫn đến chóng mặt, nhức đầu và mệt mỏi.
 9. Bỏ bữa. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất. Bỏ ăn sáng hoặc bất kỳ bữa ăn nào khác có thể dẫn đến cơ thể mất sức và mệt mỏi. Bạn sẽ kết thúc bằng việc ăn thực phẩm không lành mạnh trong ngày để bù đắp cho điều đó. Thực phẩm không lành mạnh như thức ăn nhanh làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Làm thế nào để không bị buồn ngủ sau khi ăn?

Bạn có thể giảm buồn ngủ sau khi ăn bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và thói quen ăn uống. Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn khắc phục vấn đề này.

 1. Ăn sáng đầy đủ chất. Ăn sáng đặt ra tiêu chuẩn năng lượng cho cả ngày của bạn. Do đó, bữa sáng của bạn nên bao gồm thực phẩm lành mạnh như trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc, bánh mì và sữa chua. Bạn sẽ không ăn thực phẩm không lành mạnh trong ngày nếu bạn đã có một bữa ăn sáng đầy đủ chất. Ngoài ra, một bữa sáng lành mạnh cải thiện hiệu suất thể chất và tinh thần của bạn trong suốt cả ngày.
 2. Chọn thực phẩm giàu protein và carbs phức hợp cho bữa trưa. Hãy ăn trưa cân đối, lành mạnh và tránh các thực phẩm có nhiều chất bột và thực phẩm đã qua chế biến. Một số loại thực phẩm khác sẽ cải thiện mức độ năng lượng của bạn bao gồm đậu xanh, ức gà, bơ, bánh mì nguyên hạt, mì ống, thịt nạc, bánh quy giòn, rau diếp, bông cải xanh, trứng, đậu hũ, dưa chuột, rau biển, rau mù tạt, gạo nâu,…
 3. Ăn nhiều bữa nhỏ. Các bữa ăn lớn có thể làm bạn cảm thấy buồn ngủ bởi vì bạn mất nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa, vì vậy hãy ăn các bữa ăn nhỏ trong ngày và ăn nhiều lần hơn. Một bữa ăn nhẹ giữa buổi sáng, ăn trưa một ít và ăn nhẹ giữa buổi chiều để đáp ứng nhu cầu calo hàng ngày của bạn. Đồ ăn nhẹ không làm suy giảm năng lượng của bạn. Đừng nên để quá ba tiếng đồng hồ mà không ăn.
 4. Các lời khuyên khác. 

  Sau khi trả lời câu hỏi, “tại sao tôi lại buồn ngủ sau khi ăn?” Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn vượt qua sự buồn ngủ:

  [icon name=”arrow-circle-right” class=”” unprefixed_class=””] Không ăn thức ăn nhanh và thức ăn có nhiều chất béo cho bữa trưa. Chúng chứa chất bảo quản, chất béo, chất tăng cường hương vị, đường và muối. Những thức ăn này bổ sung calo mà không có chất dinh dưỡng và cung cấp nhiên liệu không lành mạnh cho cơ thể.
  [icon name=”arrow-circle-right” class=”” unprefixed_class=””] Tránh uống bia và rượu vào bữa trưa. Tính chất làm dịu của rượu làm tăng mức độ mệt mỏi.
  [icon name=”arrow-circle-right” class=”” unprefixed_class=””] Sử dụng ít caffeine sau bữa trưa. Caffeine làm tăng sự tỉnh táo, nhưng lại giảm dần lợi nhuận vì hiệu quả giảm theo thời gian. Bạn phải tăng số tiền của mình để giữ cảnh giác.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments