Trang chủ Sức Khoẻ Trẻ Em Tại sao bé bị nấc cụt?

Tại sao bé bị nấc cụt?

92
2

Nhìn bé lúc bị nấc cụt thật sự là rất dễ thương và buồn cười. Tuy nhiên một số mẹ lại rất lo lắng khi con thường xuyên bị nấc cụt. Vậy tại sao bé bị nấc cụt? Có nhiều lý do khác nhau, bao gồm cả nuốt không khí, thay đổi nhiệt độ và sự phát triển của bé. Nấc cụt ảnh hưởng không đáng kể đến bé, nhất là khi bé vẫn còn trong bụng mẹ. Nhưng nếu bé của bạn nấc cụt quá lâu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tại sao bé bị nấc cụt?

 1. Sự phát triển cơ hoành
  Không có gì bất thường đối với trẻ sơ sinh khi nấc cụt trong bụng mẹ. Một số người tin rằng nấc cụt có thể giúp thai nhi phát triển cơ hoành để chuẩn bị thở sau khi bé ra khỏi bụng mẹ. Các mẹ còn có thể cảm thấy con mình nấc cụt khi bé đã được 13 tuần tuổi.
 2. Trào ngược dạ dày thực quản
  Trào ngược dạ dày thực quản có thể làm cho trẻ bị nấc cụt do cơ vòng phát triển kém phát triển trong thực quản. Cơ vòng này là một cơ được tìm thấy ở đáy thực quản, mở ra và đóng lại sau khi thức ăn đi vào dạ dày và ngăn ngừa trào ngược. Cơ vòng có thể không được phát triển đầy đủ ở trẻ sinh non và trẻ nhỏ vì vậy thức ăn di chuyển trở lại vào thực quản, gây ra nấc cụt. May mắn thay, hầu hết các bé đều không gặp phải vấn đề này.
 3. Nuốt phải không khí
  Nuốt phải không khí là câu trả lời phổ biến cho câu hỏi “tại sao trẻ bị nấc cụt?”. Nhiều em bé bị nấc cụt sau khi  khóc. Điều này có thể là do không khí mà bé đã nuốt phải. Ngoài ra nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp giảm nấc cụt, vì bé nuốt ít không khí hơn khi bú bình.
 4. Bé ăn quá nhiều
  Dạ dày bị đầy do ăn quá nhiều có thể làm cho em bé bị nấc cụt thường xuyên do sự co thắt dạ dày.
 5. Chế độ ăn uống của mẹ
  Một số loại thực phẩm bạn ăn trong khi cho con bú có thể gây ra những cơn nấc cụt cho bé. Bao gồm lạc, trứng, trái cây họ cam quýt, lúa mì, cà phê, sô cô la và đậu nành.
 6. Thay đổi nhiệt độ
  Trẻ sơ sinh dễ bị thay đổi nhiệt độ vì không có khả năng điều chỉnh hoặc duy trì nhiệt độ cơ thể. Sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ có thể khiến cơ thể bé phản ứng bằng những cơn nấc cụt.

Bé bị nấc cụt là điều bình thường?

Nấc cụt là bình thường và phổ biến ở các bé dưới một tuổi. Nấc cụt chủ yếu là do cơ hoành chưa phát triển đầy đủ hoặc do bé ăn quá nhiều. Miễn là em bé của bạn phát triển khỏe mạnh, bạn không cần phải lo lắng về nó.

Khi nào bạn cần lo lắng?

Thường thì không bạn không cần phải lắng về việc nấc cụt thường xuyên, trừ khi chúng làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày như ăn uống hoặc ngủ. Nếu bạn lo lắng về việc bé bị nấc cụt thường xuyên, hãy hỏi bác sĩ, đặc biệt nếu bé nôn nhiều, ho ra sữa thường xuyên hoặc sau một tuổi.

 

guest
Tên của bạn
Địa chỉ email của bạn
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất most voted
Inline Feedbacks
View all comments
lehuong
lehuong
6 Tháng Chín, 2018 8:23 sáng

con cung hay bi nac cut ma gio moi biet tai sao, mong blog chia se them thong tin lam sao de be khoi bi nac cut nua thi tot qua.

hoa
hoa
22 Tháng Chín, 2018 8:53 sáng

co cach nao de het nac cut khong ạ, con mình cũng hay bị nấc cụt mà thử mấy cách vẫn ko đc?