Trang chủ Sức Khoẻ Phụ Nữ Tại sao ngực phụ nữ lại bên to bên nhỏ

Tại sao ngực phụ nữ lại bên to bên nhỏ

267
4

2 bầu ngực của người phụ nữ có cấu tạo rất phức tạp. Chúng được thiết kế bởi tạo hoá để cho con bú, và thường có thể làm điều này trong nhiều năm. Ngực có cấu tạo gồm nhiều thành phần, bao gồm bạch huyết, hạch bạch huyết, vùng mỡ, mô vú, mô liên kết, cơ, ống sữa, và nhiều hơn nữa. Bỏ qua tất cả các yếu tố trên của ngực, cũng như chức năng tự nhiên của chúng, ngực có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên, khi chị em nhận ra ngực của mình bên to bên nhỏ khác nhau, họ sẽ tự hỏi rằng điều đó có bình thường hay không? 

Ngực bên to bên nhỏ có bình thường không?

Tin tốt là hầu hết chị em đều có một bên ngực lớn hơn bên còn lại. Điều này thường rất bình thường. Trên thực tế, hầu hết chúng ta đều có kích cỡ khác nhau cho những bộ phận khác trên cơ thể – ví dụ như tay, chân, tai, …

Và nếu bạn thấy một bên ngực của trẻ sơ sinh to hơn bên kia, thì điều này là bình thường bởi vì các hoocmon của mẹ vẫn tồn tại trên cơ thể bé, và sẽ biến mất khi cơ thể của bé phát triển.

Hơn nữa, hai bên ngực có kích cỡ khác nhau cũng rất phổ biến trong thời kỳ dậy thì, vì cơ thể bạn không phát triển cùng tốc độ ở cả hai bên ngực. Tuy nhiên, ngực bạn sẽ ổn định cùng một kích cỡ khi bạn đã trưởng thành, nếu hai ngực tiếp tục có kích cỡ khác nhau, có thể có một vài lý do:

1 – Thay đổi hoóc môn. Hoóc môn trong cơ thể của bạn ảnh hưởng đến mọi thứ, bao gồm kích cỡ ngực. Điều này xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, mãn kinh, tuổi dậy thì và khi cho con bú. Nó cũng rất phổ biến ở phụ nữ đang dùng liệu pháp thay thế hoóc môn hoặc một số phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố. Thông thường, bạn không cần phải lo lắng nhiều trong trường hợp này

2- Vấn đề về sức khoẻ. Tuy nhiên, đôi khi ngực bạn lớn hơn bình thường có thể do nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn như áp xe, khối u, u nang, hoặc các vấn đề khác.

Nguyên nhân

Mô tả

Chấn thương

Khi vú bị chấn thương, gây tụ máu bên dưới vùng bị thương và căng lên. 

Nhiễm trùng

Viêm tuyến vú là một dạng nhiễm trùng tuyến sữa. Cũng có thể có một áp xe, viêm tế bào hoặc các chứng viêm da khác của vú.

U sợi tuyến vú

Là một u đặc,bờ rõ, di động dễ dàng, không đau và phát triển chậm. Thường gặp ở tuổi thanh thiếu niên và phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Nó thường lành tính.

U ở vú

Điều này dẫn đến những khối u cứng ở ngực. Mặc dù các sưng có thể gây đau đớn và khó coi, nhưng không có nguy cơ gây ung thư.

Ung thư vú

Mặc dù sưng không phải là triệu chứng phổ biến nhất, nhưng bạn nên kiểm tra ung thư vú nếu bạn thấy một bên ngực lớn hơn.

Bị Lipoma

Đây là một phần của các mô mỡ ở ngực có thể làm cho nó xuất hiện sưng lên và to hơn.

U nang

U nang có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể. Chúng là những túi nhỏ chứa đầy chất lỏng. 

Tắc nghẽn bạch huyết

Điều này xảy ra khi một hạch bạch huyết hoặc mạch bạch huyết bị tắc nghẽn, dẫn đến việc ngăn chặn sự lưu thông của bạch huyết qua ngực.

Hãy nhớ rằng một bên ngực của bạn lớn hơn bên kia không phải là dấu hiệu của bất cứ điều gì đáng ngại. Trong trường hợp bạn lo lắng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ và khám sức khoẻ tại các cơ sở ý tế chuyên khoa.

guest
4 Comments
Cũ nhất
Mới nhất most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Minh Khánh
13 Tháng Bảy, 2018 9:03 chiều

hay, đã có thêm tí kiến thức nhỏ

MAI CHI CONG
21 Tháng Bảy, 2019 9:06 chiều

rất bổ ích giúp tôi có thêm kiến thức

MAI CHI CONG
21 Tháng Bảy, 2019 9:06 chiều

rất hay