Trang chủ Sức Khoẻ Bà Bầu Thiếu máu trong thời gian mang thai

Thiếu máu trong thời gian mang thai

230
0

Trong thời kỳ mang thai, điều quan trọng là phải cung cấp cho em bé của bạn đầy đủ các dưỡng chất để phát triển tối ưu. Thật không may, luôn có những vấn đề cần giải quyết trong suốt 9 tháng đó. Một vấn đề phổ biến khiến mọi thứ trở nên khó khăn đối với phụ nữ mang thai là thiếu máu, tức là giảm lượng hồng cầu và hemoglobin. Thiếu máu trong thời gian mang thai là vấn đề tương đối phổ biến, nhưng bạn cần phải biết làm thế nào để đối phó với tình huống này để giữ cho bạn và em bé an toàn. Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về bệnh thiếu máu, loại bệnh, các triệu chứng và một số lựa chọn điều trị.

thiếu-máu-gây-mệt-mỏi-khi-mang-thai
Thiếu Máu Gây Mệt Mỏi Chóng Mặt Khi Mang Thai

3 loại thiếu máu chính trong khi mang thai

Không dễ tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh thiếu máu, đặc biệt trong thực tế là có hơn 400 loại thiếu máu khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các bà mẹ tương lai đều phải đối mặt với 3 loại thiếu máu thông thường nhất trong thời kỳ mang thai.

 1. Thiếu Máu Do Thiếu Sắt
  thiếu-máu-do-thiếu-sắt
  Thiếu Máu Do Thiếu Sắt

  Đây là loại thiếu máu hay gặp nhất trong thời kỳ mang thai ở Mỹ và ảnh hưởng từ 15 đến 25% tất cả các lần mang thai. Sắt là một phần quan trọng trong hồng cầu của bạn và có trách nhiệm vận chuyển oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể. Nó cũng giúp cơ của bạn sử dụng và dự trữ oxy. Khi cơ thể của bạn không sản xuất đủ chất sắt, bạn sẽ giảm khả năng đề kháng với nhiễm trùng và trở nên mệt mỏi.

 2. Thiếu máu do thiếu folate
  Folate hoặc Axit folic là một vitamin tan trong nước đóng một vai trò lớn trong việc ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Hầu hết các bác sĩ đều khuyên bổ sung axit folic cho phụ nữ mang thai, nhưng bạn có thể làm tăng nồng độ axit folic trong cơ thể bằng cách ăn các thực phẩm giàu chất xơ như rau lá, ngũ cốc, dưa, chuối và đậu. Nếu thiếu axit folic trong em bé của bạn, số lượng hồng cầu sẽ giảm và dẫn đến thiếu máu.
 3. Thiếu máu do thiếu vitamin B12
  thiếu-máu-do-thiếu-vitamin-b12
  Thiếu máu do thiếu vitamin B12

  Cơ thể bạn cần vitamin B12 để sản sinh ra hồng cầu. Điều quan trọng là phải ăn thức ăn giàu vitamin B12, nhưng điều quan trọng không kém là kiểm tra xem cơ thể bạn đang chuyển hoá vitamin hay không. Thiếu vitamin B12 trong khi mang thai sẽ gây ra một số vấn đề liên quan đến sức khoẻ, chẳng hạn như di tật, nứt đốt sống(spinal bifida) và các khuyết tật ống thần kinh khác.

Triệu chứng của bệnh Thiếu máu Trong Thời gian mang thai là gì?

mệt-mỏi-do-thiếu-máu
Thiếu máu khi mang thai gây mệt mỏi

Bạn sẽ gặp một số triệu chứng cụ thể do thiếu máu trong thời kỳ mang thai. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm khó tập trung, thở dốc, nhịp tim nhanh, mệt mỏi, chóng mặt và da, móng tay và môi nhợt nhạt. Bạn có thể không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn sớm thiếu máu. Đôi khi, các triệu chứng của thiếu máu bắt chước các triệu chứng bạn thường gặp trong thai kỳ ngay cả khi bạn không bị thiếu máu. Vì vậy bạn nên xét nghiệm máu thường xuyên để đảm bảo lượng hồng cầu của bạn không bị thiếu hụt.

Nếu bạn bị thiếu máu và không được điều trị, bạn có thể sẽ phải đối mặt với một số vấn đề nhất định. Nếu bạn bị thiếu máu trong khi đang mang thai, hãy gặp bác sĩ của bạn và điều trị đúng cách trước khi sinh để tránh các biến chứng.

 • Thiếu máu do thiếu sắt không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng như sinh con bị thiếu máu, sanh cho trẻ sơ sinh non tháng hoặc chứng trầm cảm sau sinh. Con bạn cũng có thể bị chậm phát triển.
 • Tương tự, thiếu folate không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sùi bẩm sinh ở não hoặc cột sống.
 • Em bé của bạn có thể bị khuyết tật ống thần kinh nếu bạn không điều trị thiếu vitamin B12 trong thai kỳ.
 • Thiếu máu di truyền cũng có thể dẫn đến một số biến chứng cho mẹ và con.

Làm thế nào để điều trị bệnh thiếu máu trong khi mang thai

Một khi bạn đã biết mình bị thiếu máu trong thời kỳ mang thai, điều quan trọng là phải học cách điều trị nó một cách hợp lý. Đây là những gì bạn có thể để cải thiện tình trạng của bạn:

 1. Bổ sung đầy đủ chất sắt
  Bạn cần uống đủ chất sắt trong thời kỳ mang thai để ngăn ngừa thiếu máu và điều trị thiếu máu. Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt vào chế độ ăn uống của bạn. Danh sách này bao gồm các loại rau lá đỏ, và rau có lá màu xanh thẫm, thịt đỏ(thịt bò), cá, gia cầm, quả hạch và hạt, đậu, đậu hũ, đậu lăng, trứng.
 2.  Bổ sung Axit Folic
  Để cải thiện tình trạng thiếu máu trong thai kỳ, bạn cần phải tăng cường bổ sung axit folic. Bạn cần ít nhất 400mcg folic acid hàng ngày, vì vậy uống viên axit folic hàng ngày có thể là cách tốt nhất để cung cấp cho cơ thể bạn nhiều axit folic hơn. Trong một số ít trường hợp, khi mức axit folic quá thấp, bác sĩ có thể đề nghị dùng axit folic tiêm tĩnh mạch. Bạn cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu axit folic vào chế độ ăn uống của bạn. Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn quyết định bổ sung bất kỳ loại axit folic nào.
 3. Tăng cường bổ sung vitamin B
  Bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên bổ sung vitamin B12 để phòng ngừa và điều trị thiếu máu thiếu vitamin B12 trong thời kỳ mang thai. Thêm thực phẩm động vật vào chế độ ăn uống của bạn cũng sẽ giúp ích, vì vậy hãy ăn nhiều phô mai, sữa, trứng, thịt và các sản phẩm từ sữa. Các loại rau xanh, quả cam quýt cũng có thể giúp ích. Nếu bạn là người ăn chay, bạn nên hỏi bác sĩ về điều này, vì vậy bác sĩ có thể kê toa bổ sung vitamin B12 để thay thế các chất dinh dưỡng bạn cần từ nguồn động vật.

Hy vọng bài viết sức khoẻ và đời sống 24h sẽ giúp các chị em đang mang bầu và có kế hoạch mang bầu hiểu hơn về tình trạng thiếu máu và có các biện pháp bổ sung kịp thời cho con bạn chào đời khoẻ mạnh

 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments