Trang chủ Giảm Cân 5 Thói quen buổi sáng có thể khiến bạn tăng cân

5 Thói quen buổi sáng có thể khiến bạn tăng cân

459
2

Bạn đang cố gắng giảm một vài cân nhưng những cố gắng đó giường như là vô ích, cho dù bạn đã kiểm tra hết các nguyên nhân có thể gây tăng cân như khẩu phần ăn, đồ ăn nhanh, …! Vậy vấn đề là gì?

Tiến sĩ Susan Peirce Thompson chủ tịch viện giảm cân bền vững (Institute for Sustainable Weight Loss) từng nói: “Sai lầm lớn nhất mà mọi người gây ra khi họ đang cố gắng để giảm cân là ngày nghỉ của họ đã phá vỡ thói quen thường ngày của họ”. Khoảnh khắc khi bạn thức dậy vào buổi sáng sẽ là nền tảng cho những hành động tiếp theo trong ngày của bạn và những ngày tiếp theo. Vì vậy điều thiết yếu để thiết lập các thói quen tốt mà bạn không thể quên là khi bạn vẫn chưa hoàn toàn tỉnh táo sau khi thức dậy vào buổi sáng.

Như vậy việc phá vỡ những thói quen tốt buổi sáng cũng có thể là nguyên nhân làm tăng cân. Hãy cùng Sức Khoẻ và Đời Sống 24h tìm hiểu một số thói quen không tốt vào buổi sáng làm bạn tăng cân.

  1.  Ngủ nướng. Có thể bạn đã biết việc thiếu ngủ cũng có thể gây tăng cân khi hormone kích thích sự thèm ăn tăng cao trong cơ thể. Nhưng ngược lại ngủ nhiều cũng không tốt hơn cho cơ thể. Một nghiên cứu của Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng người ngủ nhiều hơn 10 tiếng mỗi đêm có nguy cơ tăng BMI(chỉ số khối cơ thể) cao hơn người ngủ 7 đến 9 tiếng. Vì vậy hãy ngủ đủ giấc và đừng dậy quá muộn.ngu-nuong
  2. Phòng ngủ tối. Nếu bạn vẫn đóng cửa sổ sau khi thức dậy tức là bạn đã bỏ qua những lợi ích giảm cân của ánh sáng mặt trời. Những nghiên cứu của PLOS One chỉ ra rằng những người nhận được ánh sáng mặt trời vào buổi sáng có chỉ số BMI thấp hơn những người không nhận được. Chỉ cần mở cửa phòng ngủ 20-30 phút mỗi buổi sáng là đủ để tác động đến chỉ số BMI thậm chí ngay cả những ngày trời âm u. Nguyên nhân là cơ thể bạn đang đồng bộ với giờ sinh học bao gồm cả quá trình trao đổi chất(metabolism) đốt chay calo bằng cách sử dụng sóng ánh sáng xanh trong ánh sáng mặt trời.
  3. Bạn không dọn giường. Một cuộc khảo sát của Tổ chức chăm sóc giấc ngủ quốc gia cho thấy những người dọn dẹp giường của họ ngủ ngon hơn 19% so với những người không dọn. Ngủ ngon hơn đồng nghĩa với việc có thể làm giảm chỉ số BMI. Charles Duhigg tác giả cuốn sách “The Power of Habit (Sức mạnh của thói quen)” viết trong sách của ông rằng việc gấp chăn màn hay dọn dẹp giường vào buổi sáng có thể sinh ra những thói quen tốt khác, vì vậy hãy xem việc dọn dẹp giường ngủ vào buổi sáng là một thói quen tốt có thể giảm cân nặng của bạn.don-giuong
  4. Bạn bỏ qua việc đo cân nặng. Khi các nhà nghiên cứu Đại học Cornell theo dõi 162 phụ nữ và nam giới bị béo phì trong hai năm, họ nhận thấy rằng những tự cân họ mỗi ngày sẽ thành công hơn khi giảm cân và duy trì ở mức đó. “Và thời gian tốt nhất để làm việc đó là vào buổi sáng khi cân nặng của bạn đang ở mức thấp nhất” Lisa Jones, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng của Pennsylvania cho biết. Ngoài việc đo cân nặng vào buổi sáng sẽ chính xác hơn (sau một đêm ngủ dậy trọng lượng cơ thể bạn sẽ giảm xuống), bạn sẽ có thể điều chỉnh khẩu phần ăn và chế độ tập luyện trong ngày nếu con số cao hơn bạn mong đợi.nguyen-nhan-lam-tang-can-buoi-sang
  5. Bạn ăn sáng quá tiết kiệm. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv phát hiện ra rằng những người ăn kiêng ăn bữa sáng cân bằng chứa 600 ca-lo protein nạc, carbohydrate và một ít đồ ngọt cho thấy ít đói hơn và ít thèm ăn hơn trong ngày so với những người ăn ít hơn 300 ca-lo vào bữa ăn sáng. Họ cũng tuân thủ tốt hơn trong việc giới hạn về lượng ca-lo. Hơn nữa, họ đã có mức độ hormone gây đói ghrelin thấp hơn sau bữa ăn. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng thoả mãn cơn thèm ăn của bạn vào buổi sáng có thể giúp bạn tránh được cảm giác thiếu thốn và thả cửa ăn uống trong phần còn lại của ngày.

(theo Prevention)

 

guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất most voted
Inline Feedbacks
View all comments
hoai
hoai
31 Tháng Ba, 2017 2:36 chiều

Hay that, gio moi biet may thoi quen khong tot de dieu chinh