Trang chủ Sức Khoẻ và Đời Sống 6 thức ăn cần tránh khi bị bệnh thuỷ đậu

6 thức ăn cần tránh khi bị bệnh thuỷ đậu

376
0

Bệnh thủy đậu là một bệnh rất dễ truyền nhiễm do siêu vi khuẩn gây ra. Nó được đặc trưng bởi các nốt phát ban trên khắp cơ thể và trẻ em là đối tượng dễ bị mắc bệnh hơn cả. Các triệu chứng bao gồm sốt, nhức đầu và ho khan cùng với ngứa và rất ngứa. Bệnh sẽ nghiêm trọng và các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn ăn một số loại thức ăn.

thức-ăn-cần-tránh-khi-bị-bệnh-thuỷ-đậu
Em bé bị bệnh thuỷ đậu

Thức ăn cần tránh khi bị bệnh thuỷ đậu

Khi biết được các thực phẩm nên tránh khi bị thủy đậu và theo dõi chúng có thể ngăn ngừa bệnh thêm trầm trọng. Sau đây là những thức ăn cần tránh khi bị bệnh thuỷ đậu:

 • Thực ăn giàu chất béo bão hòa
  thực-phẩm-giàu-chất-béo-bão-hoà
  Thực phẩm giàu chất béo bão hoà

  Thực phẩm giàu chất béo bão hòa như các sản phẩm sữa và thịt bò không được khuyến khích đối với người bị bệnh thủy đậu. Các chất béo bão hòa có thể làm trầm trọng thêm chứng viêm và điều này có thể làm chậm quá trình lành bệnh và có thể làm cho các nốt phát ban tồi tệ hơn. Hãy thử ăn sữa chua ít chất béo hoặc kem và tránh xa các chất béo bão hòa nếu bạn muốn các nốt phát ban của bạn sớm biến mất.

 • Trái cây có múi như cam, quýt, bưởi, chanh
  trái-cây-có-múi
  Trái cây có múi

  Sự phát ban của thủy đậu không bị giới hạn ở bên ngoài da, khi bệnh nặng thì có thể bị loét miệng hoặc rộp miệng. Trái cây có múi chứa rất nhiều axit và hàm lượng axít của trái cây họ cam quýt hoặc nước ép cam quýt có thể gây kích ứng cho những vết loét này. Điều này khiến bạn khó chịu và đau đớn vì vậy tốt nhất là tạm thời bỏ qua những loại hoa quả này.

 • Chất béo chuyển hóa

  thức-phẩm-nhiều-chất-béo-chuyển-hoáChất béo chuyển hoá cũng có thể làm tăng chứng viêm và tốt nhất là bạn nên tránh. Những chất béo này không có trong tự nhiên và có mặt trong nhiều thực phẩm đã chế biến sẵn. Tốt nhất là tránh ăn các thực phẩm chế biến sẵn khi bị thủy đậu. Giữ chế độ ăn uống lành mạnh để phục hồi nhanh hơn và tuân theo các quy định về hạn chế thức ăn khi bị thuỷ đậu để tránh bị bệnh kéo dài.

 • Thực phẩm giàu Arginine 

  Arginine là một axit amin quan trọng. Cơ thể có khả năng sản xuất arginine riêng của mình theo nhu cầu. Arginine được tìm thấy trong nhiều protein và có lợi cho một số bệnh như xơ vữa động mạch và bệnh tim. Ảnh hưởng tiêu cực chính của arginine trong thủy đậu là khả năng giúp virut tái sản xuất. Hấp thụ arginine có thể làm tăng số lượng virus và điều này có thể dẫn đến bệnh nặng hơn. Vì vậy hãy bỏ qua các thực phẩm giàu arginine như óc chó, đậu phộng, sôcôla, nho khô và hạt.

 • Thực ăn cay

  Loét miệng và rộp miệng thường thấy khi bị thủy đậu và việc ăn thức ăn nhiều cay có thể gây kích ứng. Bạn sẽ bị đau khi nhai và nuốt thức ăn, cách tốt nhất là bỏ qua thức ăn cay để phục hồi tốt hơn các tổn thương ở miệng.

 • Thức ăn mặn

  Muối cũng có thể gây kích thích loét miệng và ăn thức ăn mặn có thể cũng không tốt như thức ăn cay. Cố gắng ăn ít muối nếu bạn khó nhai nuốt do loét miệng. Tuy nhiên bạn có thể cho một ít muối vào canh hoặc nước canh để dễ nuốt hơn.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments