Trang chủ Sức Khoẻ và Đời Sống Những loại thực phẩm bạn không nên hâm nóng lại để ăn

Những loại thực phẩm bạn không nên hâm nóng lại để ăn

242
1

Đại đa số các gia đình đều cất thức ăn thừa trong tủ lạnh hàng ngày, và chúng sẽ dễ dàng trở thành món lót dạ sau một ngày làm việc mệt nhọc. Tuy nhiên chúng ta không biết được là có một loại thực phẩm có thể có hại khi được hâm nóng lại. Từ việc giảm giá trị dinh dưỡng đến sự biến chất trong các loại thực phẩm này. Dưới đây là 5 loại thực phẩm bạn không nên hâm nóng lại để ăn đặc biệt nếu chúng không được nấu hoặc bảo quản đúng cách.

 1. Trứng. ăn-trứng-trong-bữa-sáng

  Trứng thực sự là một loại thực phẩm rất tốt với rất nhiều chất dinh dưỡng. Bạn nên ăn trứng ngay sau khi chế biến (luộc, ốp lết, rán…)vì như thế món trứng của bạn vẫn giữ được hương vị của nó. Và đặc biệt bạn nên tránh việc hâm nóng lại món trứng để ăn trừ khi bạn biết cách làm đúng. Vi khuẩn có thể phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 4°C đến 60°C và làm hỏng thực phẩm. Đó là lý do tại sao để trứng đã chế biến ở nhiệt độ phòng trong một khoảng thời gian và sau đó hâm nóng lại để ăn không bao giờ là một ý hay.

  Giải pháp:

  Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ(FDA), bạn có thế bảo quản đã trứng chế biến trong tủ lạnh nhưng không lâu hơn 4 ngày. Ngoài ra, cũng không nên để trứng ở nhiệt độ phòng quá 2 tiếng, nếu không ăn hết bạn nên cho vào tủ lạnh để bảo quản ngay. Nếu nhiệt độ phòng cao hơn 32°C thì gian này chỉ còn lại 1 tiếng. Khi hâm lại trứng, bạn cần đảm bảo rằng nhiệt độ hâm nóng phải đạt ít nhất 75°C.

 2. Dầu ăn. 

  Một thực phẩm bạn không bao giờ nên hâm nóng và tái sử dụng là dầu ăn đã được sử dụng cho chiên rán. Mặc dù có vẻ như là một sự lãng khi bỏ lượng dầu ăn này đi, nhưng sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn nếu làm điều đó. Khi bạn sử dụng dầu ăn chiên rán, nhiệt độ cao làm mất ổn định cấu trúc của dầu ăn và phá vỡ cấu trúc này. Nếu nhiệt độ lên trên 190°C, nó tích tụ thành một chất độc được gọi là HNE (4-hydroxy-2-trans-nonenal), chất này làm tăng mức LDL(cholesteron xấu). Cholesteron xấu là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và các bệnh liên quan.

 3. Khoai tây

  Không phải tất cả món ăn nấu từ khoai tây đều có vấn đề khi hâm lại. Điều này phụ thuộc vào cách bạn bảo quản các món ăn này sau khi nấu. Có thể bạn chưa biết các món ăn có khoai tây là môi trường phát triển lý tưởng cho vi khuẩn gây ngộ độc Clostridium botulinum. Nếu bạn không ăn hết mà để nguội ở nhiệt độ phòng và không cất vào tủ lạnh, nguy cơ loại vi khuẩn gây ngộ độc trên xuất hiện là rất cao. Đặc biệt nếu bạn đậy kín các món ăn này thì vi khuẩn gây ngộ độc lại càng phát triển mạnh hơn nữa. 

  Giải pháp: Cất khoai tây nấu chín vào tủ lạnh ngay sau khi bạn ăn xong bữa.

 4. Cơm

  Gạo cũng như khoai tây, có thể gây nguy hiểm khi hâm nóng hoặc tái sử dụng. Nguyên nhân là do vi khuẩn và nấm mốc nếu cơm không được bảo quản đúng cách hoặc được bảo quản quá lâu. Gạo có chứa các bào tử vi khuẩn và nấm mốc đôi khi có thể tồn tại trong quá trình nấu. Dưới điều kiện thích hợp, như để ở nhiệt độ phòng, các bào tử này phát triển. Hâm nóng cơm là không đủ để loại bỏ các bào tử hoặc các chất độc do chúng tiết ra. Và điều đó có thể gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm nếu ta ăn phải.

 5. Thịt gà

  Thịt gà là môi trường lí tưởng nuôi dưỡng các vi khuẩn khác nhau từ Escherichia coli đến Salmonella, những vi khuẩn này có thể khiến bạn bị tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn dự định hâm nóng thịt gà chưa được nấu và bảo quản đúng cách, bạn sẽ có nguy cơ bị những vấn đề trên.

  Giải pháp

  Thì gà cũng như các loại thịt khác, phải được nấu chín kỹ dưới nhiệt độ ít nhất là 75°C. Sau khi nấu chín, thì gà cần phải được trữ trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu. Và nên ăn trong vòng 2 đến 3 ngày không để lâu hơn. Hãy chắc chắn hâm nóng gà của bạn trong ít nhất 2 phút ở nhiệt độ 70°C hoặc cao hơn. Đặc biệt cẩn thận nếu bạn hâm nóng trong lò vi sóng vì có thể có những phần thịt chưa được làm nóng ở nhiệt độ cần thiết.

guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất most voted
Inline Feedbacks
View all comments
trang
trang
31 Tháng Mười, 2017 7:57 sáng

hay quá, giờ mới biết