Trang chủ Bệnh tiểu đường Những loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường

Những loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường

331
0

Bệnh tiểu đường hay Đái tháo đường (DM) là một rối loạn mãn tính nguyên nhân bởi tuyến tụy bị mất khả năng tiết ra đủ insulin. Ngoài bạn cũng có thể bị tiểu đường nếu cơ thể bạn kháng lại insulin. Trong cả hai trường hợp, đường trong máu đi vào tế bào sẽ rất khó khăn. Mức đường trong máu tăng cao có thể gây ra tất cả các loại biến chứng. Để kiểm soát mức đường trong máu, bạn phải chú ý đến chế độ ăn uống của mình và không nên ăn nhiều thực phẩm chứa carbonhydrate hoặc đường. Tuy nhiên bạn vẫn có thể ăn các loại trái cây có chứa đường trong chế độ ăn uống của mình. Và tất nhiên là ăn ở mức độ vừa phải. Sau đây sức khoẻ và đời sống 24h xin liệt kê cho bạn một số loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường.

Một số loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường

1Quả việt quất 

Bạn luôn có thể bổ sung quả việt quất vào chế độ ăn kiêng của mình bởi vì 100g việt quất chỉ chứa 10g đường. Ngoài ra, bạn còn bổ sung được 2g chất xơ. Việc bổ sung chất xơ đảm bảo rằng lượng đường trong máu của bạn không tăng nhanh, đó là lý do tại sao 10g đường từ quả việt quất sẽ không giống như 10g đường từ kẹo.

2Quả táo 

Có khoảng 10g đường trong 100g táo cùng với 2g chất xơ. Tuy nhiên, chất xơ tập trung ở vỏ táo, vì vậy bạn nên ăn luôn cả vỏ khi ăn táo. Bổ sung táo vào chế độ ăn uống của bạn cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Nhờ chất xơ trong vỏ táo, bạn có thể ăn táo khi bạn mắc bệnh tiểu đường mà không phải lo lắng về việc đường trong máu tăng quá nhanh.

3Quả bơ

Bơ là một trong những loại trái cây tốt nhất cho người bị bệnh tiểu đường bởi vì bơ không có đường nhưng trong 100g bơ có tới 7g chất xơ. Bơ cũng cung cấp cho bạn những chất béo không bão hoà đơn, rất tốt cho tim của bạn. Hơn nữa, chất béo đơn bão hoà cũng có thể giúp giảm sự nhạy cảm insulin và giữ cho đường trong máu trong tầm kiểm soát.

4Mận đen 

Mận đen có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu vì chúng có chứa tanin và axit ellagic(một chất chống oxy-hoá). Trái cây có lợi cho người bị tiểu đường vì nó kiểm soát cách cơ thể bạn chuyển carbs thành đường trong máu. Bổ sung mận đen vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp kiểm soát các vấn đề như đi tiểu thường xuyên và khát nước. Tuy nhiên không nên ăn nhiều hơn 170g mận đen mỗi ngày.

5Quả Bưởi

Được Hiệp Hội Bệnh Tiểu Đường Hoa Kỳ khuyên dùng, bưởi thực sự là một loại siêu trái cây cho người bị tiểu đường. Bưởi có chứa chất xơ hòa tan và cũng cung cấp cho bạn một lượng vitamin C đáng kể. Bưởi với chỉ sổ glycemic thấp sẽ không làm tăng mức đường huyết của bạn, mà nó còn bổ sung cho bạn flavonoid rất có lợi gọi là naringenin làm giảm sự nhảy cảm với insulin. Bưởi cũng đóng vai trò trong việc duy trì trọng lượng cho cơ thể khỏe mạnh. Bạn có thể ăn nửa quả bưởi mỗi ngày mà không cần lo lắng đến mức đường huyết của mình.

6Quả đào

Quả đào cũng là một loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường vì hàm lượng chất xơ cao. Ngoài ra đào còn chứa kali, vitamin A, vitamin C tốt cho sức khoẻ của bạn.

7Quả mơ

Người bị tiểu đường có thể luôn bổ sung quả mơ vào chế độ ăn uống của mình bởi vì chúng là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Một quả mơ cung cấp cho bạn 4g carbs và chỉ có 17 calo. Bạn chỉ cần bốn quả mơ tươi là có được 50% lượng vitamin A cần cho hàng ngày.

8Dưa vàng

Nhờ vào phần thịt mềm và mọng nước, bạn sẽ luôn cảm thấy dưa vàng đang tươi. Dưa có nhiều lợi ích vì chứa nhiều nước, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Bạn có thể đưa nó vào chế độ ăn uống của bạn ngay cả khi bạn bị tiểu đường, nhưng không nên ăn quá nhiều.

9Quả Xoài

Quả xoài là nguồn cung cấp các khoáng chất và vitamin rất tốt, ngoài ra xoài còn bổ sung năng lượng cho cơ thể. Cho dù xoài có hàm lượng carbs cao, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn loại bỏ xoài khỏi chế độ ăn uống của bạn. Bạn vẫn có thể ăn xoài với lượng vừa phải để có được các vitamin và khoáng chất quan trọng mà không ảnh hưởng đến mức đường huyết của bạn.

10Quả sung ngọt

Sung ngọt cũng là một trong những loại trái cây tốt cho người bị bệnh tiểu đường vì chúng chứa đầy chất chống oxy hoá, sắt, chất xơ và các khoáng chất khác. Bạn có thể bổ sung sung ngọt sấy khô vào chế độ ăn của bạn chúng sẽ thực sự giúp bạn giảm cân và giữ mức đường huyết của bạn trong tầm kiểm soát.

11Dưa hấu

Nhiều người bị tiểu đường không dám ăn dưa hấu vì họ nghĩ rằng dưa hấu ngọt và có nhiều đường. Sự thật là 100g dưa hấu chứa chỉ chứa 6g đường. Dưa hấu có rất nhiều nước và ít . Nó cũng cung cấp cho bạn một chất hoá học được gọi là lycopene, hoạt động rất tốt để cải thiện sự nhạy cảm với insulin. Nó cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments