Trang chủ Sức Khoẻ và Đời Sống Trẻ Thiếu Vitamin D: Những Nguy Cơ và cách bổ sung

Trẻ Thiếu Vitamin D: Những Nguy Cơ và cách bổ sung

294
0

Vitamin D đóng vài trò quan trọng trong phát triển thể chất và tinh thần ở trẻ. Điều ngạc nhiên là vấn đề thiếu hụt Vitamin D phổ biến hơn chúng ta nghĩ. Số trẻ em bị ảnh hưởng bởi điều này tiếp tục tăng lên khi càng có nhiều người lo lắng việc tiếp xúc với ánh nắng gây ra ung thư da. Ngoài ra, ngày càng có nhiều hoạt động trong nhà không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Các triệu chứng của sự thiếu hụt canxi bao gồm yếu cơ, khả năng vận động kém, còi xương, xương dễ gãy, đău nhức.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu trẻ thiếu Vitamin D?

Sẽ có những rối loạn liên quan đến vận đề sức khoẻ, và một vài trong số đó khá nguy hiểm.

Trẻ sẽ dễ mắc bệnh còi xương, dẫn đến xương dễ rạn gãy, có thể gây ra biến dạng trong hệ thống xương. Trẻ nhỏ có lượng vitamin D thấp sẽ dẫn đến phát triển lượng canxi thấp. Điều này có thể dẫn đến co thắt cơ và co giật. Thông thường trong trường hợp này, khi mức vitamin D và canxi trở lại bình thường các triệu chứng sẽ chấm dứt.

trẻ-thiếu-vitamin-d-bị-còi-xương
Trẻ thiếu Vitamin D hay mắc các bệnh về xương

Ngay cả trẻ sơ sinh cũng bị ảnh hưởng bởi sự thiếu vitamin D. Nếu trẻ đang bú mẹ và không có lượng vitamin D đầy đủ trong sữa mẹ hoặc thông qua sự bổ sung, nó có thể làm em bé mắc bệnh còi xương. Vấn đề này dường như ảnh hưởng hơn đối với các em bé có làn da sẫm.

Con bạn cần bao nhiêu lượng vitamin D?

1.Trẻ sơ sinh

Chúng tôi khuyến cáo rằng, trẻ sơ sinh cần tối thiểu 400 IU( đơn vị quốc tế) vitamin D hàng ngày. Trẻ từ 1 tuổi đến thanh thiếu niên cần tối thiểu 600 IU mỗi ngày.

Trẻ sơ sinh dễ thiếu hụt vitamin D nếu chỉ bú mẹ. Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn bé có thể nên được bổ sung Vitamin D từ ngoài, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ để có liều lượng chính xác nhấ cho con của bạn.

Đôi với trẻ bú ngoài, các loại sữa công thức dành cho trẻ em được sản xuất có hàm lượng tăng cường vitamin D cụ thể. Việc của bạn là hãy theo dõi lượng sữa con bạn tiêu thụ để nắm vững thời điểm con cần bổ sung.

2.Trẻ em và Thanh thiếu niên

Thông thường, các thanh thiếu niên không nhận được tối thiểu đủ 600 IU mỗi ngày. Điều này có thể là do việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bị hạn chế nếu chúng sống ở vùng ít ánh nắng hoặc do làn da chúng sẫm màu hơn. Đây là một vấn đề phổ biến nhận được nhiều sự quan tâm của các chuyên gia y tế.

Vậy cách bổ sung là chúng cần phải uống đủ lượng sữa cần thiết mỗi ngày hoặc dùng các sản phẩm hỗ trợ.

Đừng để chiều cao của đứa trẻ đánh lừa bạn là nó không cần thêm vitamin D. Số lượng đủ vitamin D giúp duy trì xương và cân nặng khỏe mạnh, nó đóng vài trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể chứ không chỉ là chiều cao.

Nguồn Vitamin D tốt nhất cho con bạn

Cơ thể bạn sản sinh ra Vitamin D khi da bạn được hấp thụ ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, con người đang hạn chế lượng vitamin này có thể do kem chống nắng, quần áo chống nắng, khu vực sống ít ánh sáng tự nhiên…

Không có quy định nào chính xác việc trẻ em cần tiếp xúc bao lâu với mặt trời để tổng hợp đủ vitamin D chúng cần. Nhưng, các nghiên cứu cho thấy tốt nhất chúng ta nên tắm nắng 5ph – 30ph ít nhất 2 lần mỗi tuần.

thực-phẩm-chứa-vitamin-D
Thực phẩm chứa Vitamin D

Dĩ nhiên, cũng có các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có chứa tia UV là một yếu tối chính trong việc gây ung thư da. Vì vậy trớ trêu thay, khi chúng ta cố gắng tăng cường sản xuất vitamin D tự nhiên cũng làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này. Vì vậy các bổ sung vitamin D ngoài thường được khuyến khích.

Bạn cũng có thể thử bổ sung vitamin D thông qua đường ăn uống với các thực phẩm như: nước cam ép, cá ngừ, ngũ cốc, sữa tươi nguyên chất, cá thu, pho mát, lòng đỏ trứng, sữa chua.
Lượng vitamin D trong mỗi loại trên là khác nhau, nên bạn cần phải tính toán lượng ăn cho trẻ dựa vào tuổi tác, thói quen ăn uống, và sự kết hợp các món ăn.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments