Trang chủ Dưỡng Chất Cho Cơ Thể Vitamin D là gì?

Vitamin D là gì?

372
0

Vitamin D là gì?

Vitamin D, thường được gọi là “vitamin ánh nắng mặt trời,” là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể. Hình thức hoạt động của nó, gọi là calcidiol, hoạt động giống như một hoóc-môn trong cơ thể. Cơ thể người có thể sản sinh ra 10.000 IU vitamin D hoặc hơn chỉ với 10 đến 15 phút tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mùa hè.

Các thụ thể của hoóc-môn quan trọng này được tìm thấy trong hầu hết các loại tế bào và mô trong cơ thể. Thụ thể hoạt động như một ổ khóa: Khóa quay khi chìa bên được chèn vào, làm cho tế bào hoạt động theo một cách nhất định. Có nhiều bằng chứng cho thấy những người có hàm lượng vitamin D cao hơn có thể sống lâu hơn.

vitamin-D
Tắm nắng để hấp thu Vitamin D

Vitamin D kích thích sự hấp thụ canxi trong ruột và duy trì đầy đủ nồng độ canxi và phốt-pho trong huyết thanh để có thể khoáng hoá xương và ngăn ngừa sự hạ can-xi trong máu. Nó cũng cần thiết cho sự phát triển xương và tái tạo xương. Nếu không có đủ vitamin D, xương có thể trở nên mỏng, giòn hoặc bị dị dạng. Vitamin D giúp ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em và chứng xương khớp ở người lớn. Cùng với canxi, vitamin D cũng giúp bảo vệ những người lớn tuổi khỏi bị loãng xương.

Các nghiên cứu cũng cho thấy đa số người Mỹ có mức vitamin D không đủ hoặc thiếu.

Vitamin D có tác dụng gì?

Sự hiện diện của các thụ thể vitamin D trong cơ thể gợi ý tầm quan trọng của vitamin. Nghiên cứu cho thấy vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của hệ thống miễn dịch, não, tim, và mạch máu, trong số các cơ quan và hệ thống khác.

Nhiều bác sĩ theo dõi mức độ vitamin D của bệnh nhân và kê toa bổ sung vitamin D khi mức độ quá thấp. Việc thiếu vitamin D có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh và làm bệnh nặng hơn.

bé-tắm-nắng-bổ-sung-vitamin-D
Trẻ em tắm nắng để bổ sung Vitamin D

Các bệnh tự miễn dịch – như bệnh đái tháo đường týp 1, bệnh đa xơ cứng đa khớp và viêm khớp dạng thấp – có thể liên quan đến sự thiếu hụt vitamin D. Các bệnh tự miễn dịch xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công các mô của cơ thể. Quá ít vitamin D có liên quan đến chức năng hệ miễn dịch kém.

Thiếu vitamin D cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2, loãng xương (một tình trạng dẫn đến xương giòn), bệnh tim, rối loạn tâm trạng, và thậm chí một số loại ung thư nhất định. Điều này là do hình thức hoạt động của vitamin D giúp kiểm soát chứng viêm mãn tính. Tình trạng viêm liên tục liên quan đến các bệnh như cứng động mạch (xơ vữa động mạch), viêm khớp (đau, viêm khớp), và thậm chí là ung thư.

Bổ sung Vitamin D

Vitamin D có thể được dùng làm chất bổ sung. Có hai dạng: vitamin D3 và vitamin D2. Vitamin D3 thích hợp hơn, vì nó được hấp thụ tốt hơn qua đường ăn uống.

Các lời khuyên hiện nay đề nghị chế độ ăn uống bổ sung vitamin D từ 400 IU đến 800 IU tùy thuộc vào tuổi của bạn, nhưng dựa trên nhu cầu của những người khỏe mạnh chứ không phải những người có thể đã bị thiếu hoặc đang chiến đấu với bệnh tật hoặc người đang có vấn đề về sức khoẻ. Nhiều chuyên gia cho rằng việc ăn hàng ngày cao hơn những gì được khuyến cáo, thậm chí những gì có thể được coi là megadosing (lên đến 50.000 IU mỗi tuần), là cần thiết để đạt được kết quả sức khỏe tốt hơn.

Thiếu Vitamin D

Các yếu tố sau có thể ảnh hưởng đến mức vitamin D của bạn:

  • Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời
  • Sử dụng kem chống nắng
  • Khối lượng cơ thể
  • Màu da
  • Chế độ ăn uống

Những người có làn da tối màu tổng hợp vitamin D kém hơn những người da sáng màu khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
Vitamin D hòa tan trong chất béo, và được lưu trữ trong tế bào chất béo. Người thừa cân có xu hướng có nhiều vitamin D chứa trong chất béo hơn là lưu hành trong máu. Họ có thể cần liều cao vitamin D3 để duy trì mức huyết thanh tối ưu.

Ngộ độc Vitamin D

Ngộ độc Vitamin D do bổ sung quá nhiều vitamin D là tương đối hiếm. Lượng vitamin D bổ sung cần thiết để gây ra ngộ độcvitamin D là hơn 10.000 IU mỗi ngày, dùng hàng ngày trong nhiều tháng. Mức hấp thụ vitamin D cơ thể có thể dung nạp được do Chính phủ Hoa Kỳ công bố là từ 1.000 IU mỗi ngày cho trẻ sơ sinh, đến 4.000 IU mỗi ngày cho trẻ em trên 9 tuổi và người lớn.

Vitamin D có ở đâu?

1.Thực phẩm

Rất ít loại thực phẩm có chứa vitamin D. Thịt của cá béo (như cá hồi, cá ngừ, cá thu) và dầu gan cá là một trong những nguồn tốt nhất. Một lượng nhỏ vitamin D được tìm thấy trong gan bò, pho mát, và lòng đỏ trứng. Vitamin D trong các loại thực phẩm này chủ yếu ở dạng vitamin D3 và chất chuyển hóa 25(OH)D3. Một số loại nấm cung cấp vitamin D2 với các lượng khác nhau . Nấm có hàm lượng vitamin D2 tăng lên từ việc tiếp xúc với ánh sáng cực tím trong điều kiện có kiểm soát cũng có sẵn.

bổ-sung-vitamin-D
Dầu gan cá bổ sung Vitamin D

2.Ánh sáng Mặt Trời

Hầu hết mọi người đáp ứng được ít nhất một số nhu cầu vitamin D của họ thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Bức xạ cực tím (UV) B với bước sóng 290-320 nanometers xâm nhập vào da và chuyển đổi 7-dehydrocholesterol từ da sang previtamin D3, từ đó trở thành vitamin D3. Các yếu tố như mùa, thời gian trong ngày, chiều dài của ngày, mây che phủ, sươngi, hàm lượng melanin trong da và kem chống nắng là một trong số các yếu tố ảnh hưởng đến việc tiếp xúc với tia UV và tổng hợp vitamin D. Nhiều cơ hội tồn tại để hình thành vitamin D (và lưu trữ nó trong gan và chất béo) từ ánh sáng mặt trời vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu thậm chí ở cả 2 cực của trái đất.

3.Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D có ở hai dạng, D2 (ergocalciferol) và D3 (cholecalciferol) chỉ khác nhau về mặt hóa học trong cấu trúc chuỗi bên. Vitamin D2 được sản xuất bằng cách chiếu tia UV của ergosterol trong men, và vitamin D3 được sản xuất bằng cách chiếu xạ 7-dehydrocholesterol từ lanolin và chuyển hóa chất của cholesterol. Hai hình thức này thường được coi là tương đương dựa trên khả năng chữa bệnh còi xương và quả thực hầu hết các bước liên quan đến sự trao đổi chất và các hoạt động của vitamin D2 và vitamin D3 đều giống nhau.

 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments