Trang chủ Sức Khoẻ Phụ Nữ Vôi hóa vú có nguy hiểm hay không?

Vôi hóa vú có nguy hiểm hay không?

2175
2

Là phụ nữ khi già đi, bạn sẽ trải qua nhiều thay đổi trên cơ thể, như tóc bạc dần, thị lực yếu hơn, da nhăn nheo đàn hồi kém và các chứng lão hóa khác. Vôi hóa vú một bệnh ảnh hưởng đến các mô vú là một trong số đó. Tùy thuộc vào hình dạng và kích cỡ của chúng, các chỗ vôi hóa này có thể là lành tính hoặc là nguyên nhân gây ra ung thư vú. Vì vậy bạn cần phải thực hiện chụp X quang ngực và các xét nghiệm cần thiết để loại trừ mọi khả năng gây hại.

Vôi hóa vú là gì?

Sự vôi hóa vú có thể được định nghĩa là sự lắng đọng của muối canxi trong mô vú của phụ nữ. Các lớp lắng đọng quá nhỏ đến nỗi chúng ta không thể cảm thấy chúng và chúng không gây đau. Nói chung, sự vôi hoá này là lành tính và không gây ra sự nguy hiểm nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vôi hóa vú có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư.

ảnh-x-quang-vú
Ảnh X quang vú bị vôi hoá

Có hai loại vôi hóa vú có thể được phát hiện thông qua ảnh chụp X quang ngực.

  • Macrocalcifications(vôi hoá lớn) xuất hiện dưới dạng các đốm trắng lớn và có hình tròn trên ảnh chụp X quang ngực và được phân tán ngẫu nhiên vào mô vú. Chúng khá phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt là trên 50 tuổi, là dấu hiệu tự nhiên của sự lão hóa của vú. Đây là những bệnh lành tính (không phải ung thư) trong tự nhiên và không gây ra sự nguy hiểm nào.
  • Microcalcifications(vi vôi hóa) xuất hiện dưới dạng nhiều đốm nhỏ màu trắng trên ảnh X quang vú. Nói chung chúng vô hại. Tuy nhiên, nếu chúng xuất hiện thành các cụm hoặc có hình dạng nhất định, chúng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư và cần được điều tra và chẩn đoán thêm.

Nguyên nhân của vôi hóa vú

Vôi hoá vú có thể là dấu hiệu của ung thư vú; Tuy nhiên, chúng chủ yếu là vô hại. Đây là một số nguyên nhân chính:

  • Chúng có thể là do chấn thương vú trước đây, dẫn đến mô vú chết hoặc tổn thương hoặc hoại tử chất béo. Trong trường hợp này, sẽ xảy ra sự tăng tích tụ canxi tở vú.
  • Trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ có thể bị vôi hóa vú do viêm các nang lông trên da vú, vôi hóa mạch máu trong các mạch máu của vú và đôi khi thậm chí cả các chất tiết của tế bào và các mảnh vụn tế bào.
  • Các nang vú, là những túi nhỏ chứa đầy chất lỏng như cục u ở vú và sự hiện diện của các khối u xơ tử cung, hoặc khối u lành tính là những nguyên nhân khác của sự vôi hóa.
  • Các rối loạn như ectasia tuyến vú có thể làm ống dẫn sữa bị tắc hoặc bị thu hẹp, dẫn đến viêm tăng lên trong ống dẫn và gây ra sự vôi hóa. Viêm vú hoặc nhiễm trùng mô vú cũng có thể dẫn đến sự tích tụ canxi trong mô vú.
  • Xạ trị liệu cho ung thư vú, đôi khi có thể dẫn đến vôi hóa vú tăng lên.

Khi nào cần hỏi bác sĩ chuyên khoa

Dù vôi hóa vú là lành tính và không gây ra nguy hiểm nào, nhưng tốt nhất là nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Tuỳ vào tình hình, bác sĩ sẽ đề nghị một số xét nghiệm bổ sung cho bạn nếu hình ảnh của vôi hóa trên ảnh X quang ngực không rõ ràng hoặc các nguyên nhân khó xác định.kiểm-tra-vôi-hoá-vú

Các xét nghiệm tiếp theo có thể bao gồm chụp X quang ngực phóng to các vôi hóa hoặc thậm chí là sinh tiết để xác định bản chất của các tích tụ đó và sẽ được sử dụng để so sánh hình dạng tích tụ trong mô vú. Bạn nên đi kiểm tra lại sau sáu tháng để xác định sự thay đổi trong hình dạng, số lượng của chất lắng đọng.

Nên làm gì khi bị vôi hóa vú?

Macrocalcifications là lành tính, không gây nguy hiểm gì và không cần điều trị. Tuy nhiên, với vi vôi hóa(Microcalcifications), cần phải chụp thêm vú để xác định xem vôi hóa có “lành tính”, “có thể lành tính” hay “đáng ngờ”.

  1. Nếu vôi hóa “lành tính”, chúng vô hại và không cần điều trị.
  2. Vôi hóa “Có thể lành tính” có nguy cơ rất thấp bị ung thư. Tuy nhiên bạn nên làm một kiểm tra khác sau sáu tháng để xác định xem các chất lắng đọng có thay đổi trong hình dạng hoặc sự ổn định. Nếu không có gì thay đổi, bác sĩ thường khuyên chụp X quang hàng năm để theo dõi chúng thường xuyên.
  3. Các vôi hóa “đáng ngờ” có thể lành tính nhưng cũng có thể là dấu hiệu ung thư. Vì vậy với loại vôi hóa vú này, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm sinh thiết để hiểu rõ hơn về chúng. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy những dấu hiệu của bệnh ung thư thì nên dùng phương pháp xạ trị, hóa trị hoặc thậm chí loại bỏ vú.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy dấu hiệu của bệnh ung thư vú thì nên dùng phương pháp xạ trị và hóa trị hoặc thậm chí là cắt bỏ ngực.

guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Phạm Tuyết
Phạm Tuyết
19 Tháng Bảy, 2018 3:40 chiều

Tôi đã bị vôi hóa rồi có nên mổ bỏ đi không ?